Hướng dẫn cài đặt VS Code trên Ubuntu

Microsoft’s Visual Studio Code là một trình soạn thảo mã nguồn mở mạnh mẽ và phổ biến. Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách cài đặt VS Code trên Ubuntu 20.04 LTS (hoặc phiên bản cao hơn).

VS Code là một công cụ đa nền tảng miễn phí được hỗ trợ trên Windows, macOS, và Linux. Việc hỗ trợ đa nền tảng là một phần quan trọng trong sự hấp dẫn của trình soạn thảo này vì nó cho phép nhà phát triển không cần điều chỉnh quy trình làm việc, bỏ lỡ các tính năng hoặc học giao diện người dùng mới khi phát triển trên các nền tảng khác nhau.

Tất cả các tính năng của VS Code đều có sẵn cho tất cả người dùng, bất kể hệ điều hành họ sử dụng. Các tính năng bao gồm công cụ gỡ lỗi mạnh mẽ, tô sáng cú pháp, tự động hoàn thành thông minh, kiểm soát Git tích hợp và nhiều hơn nữa – thậm chí còn có một terminal tích hợp!

Việc hỗ trợ nhiều ngôn ngữ là một yêu cầu cần thiết của bất kỳ công cụ lập trình nào, và VS Code hỗ trợ JavaScript, TypeScript và Node.js, cùng với một bộ phần mở rộng phong phú để hỗ trợ thêm nhiều ngôn ngữ khác nhau như C++, C#, Java, Python, PHP và Go, cũng như các runtime như .NET và Unity.

Trong hướng dẫn này, tôi sẽ giới thiệu hai cách cài đặt Visual Studio Code trên Ubuntu:

XEM THÊM:  Cách Rbi Kiểm Soát Lạm Phát Đúng Cách

Cách 1: Cài đặt VS Code từ Canonical Snap Store

Microsoft cung cấp một gói cài đặt chính thức của Visual Studio Code trên Canonical’s Snapcraft Store.

Snaps là các gói phần mềm chứa sẵn cả các tệp nhị phân và tất cả các phụ thuộc cần thiết để chạy ứng dụng. Các gói snap dễ dàng nâng cấp và đảm bảo an toàn. Bạn có thể cài đặt các gói snap bằng Ubuntu Software hoặc qua dòng lệnh.

Để cài đặt VS Code snap, bạn có thể nhấp vào nút sau đây:

[Click để cài đặt Visual Studio Code trên Ubuntu](https://damdang.vn)

Hoặc mở ứng dụng Ubuntu Software và tìm kiếm “Visual Studio Code” theo tên.

Ngoài ra, nếu bạn thoải mái hơn với dòng lệnh, mở terminal yêu thích của bạn (Ctrl + Alt + T) và chạy lệnh sau:

sudo snap install code --classic

Chỉ cần làm như vậy là bạn đã cài đặt thành công Visual Studio Code trên Ubuntu. Với cách cài đặt này, phiên bản mới của VS Code sẽ được tải xuống và cài đặt tự động khi bạn sử dụng máy tính.

Cách 2: Cài đặt VS Code từ gói DEB

Microsoft cũng cung cấp kho lưu trữ APT cho người dùng Linux cài đặt Visual Studio Code.

Bạn có thể thêm kho lưu trữ APT Visual Studio Code bằng cách tải xuống và cài đặt gói Linux VSCode DEB. Khi cài đặt, các chi tiết về kho lưu trữ APT sẽ được thêm vào hệ thống của bạn.

XEM THÊM:  Cách tạo màu vàng

[Tải xuống Visual Studio Code (64-bit .deb)](https://damdang.vn)

Sau khi tải về, truy cập thư mục Downloads (hoặc bất kỳ vị trí nào bạn lưu trình cài đặt) và nhấp đúp vào tệp DEB. Trên Ubuntu, ứng dụng Ubuntu Software sẽ mở ra và bạn có thể nhấp vào “Cài đặt” để cài đặt nó.

Khi phiên bản mới phát hành, bạn có thể cập nhật gói Visual Studio Code (cùng với bất kỳ cập nhật nào khác) bằng công cụ Cập nhật Phần mềm của Ubuntu.

Nếu bạn không thích Snaps và không muốn lo lắng với trình cài đặt DEB, bạn có thể cài đặt VSCode từ Flathub dưới dạng Flatpak. Tuy nhiên, Flatpak này không được Microsoft duy trì.

Sử dụng Visual Studio Code

Để mở VS Code trên Ubuntu, chỉ cần nhấp vào biểu tượng “Applications” ở cuối Ubuntu Dock (hoặc bấm phím Super). Trong thanh tìm kiếm, bắt đầu nhập “Visual Studio Code” và khi biểu tượng ứng dụng xuất hiện, nhấp vào biểu tượng để mở ứng dụng.

Để mở ứng dụng từ dòng lệnh, chỉ cần chạy lệnh code.

Bạn có thể cài đặt các tiện ích mở rộng của VS Code, tùy chỉnh giao diện người dùng và khám phá các tính năng được cung cấp. Để bật chế độ ‘dual pane’ trong ảnh minh họa của chúng tôi, hãy nhấp vào biểu tượng “[|]” gần thanh tab.

Kết luận

Đó là cách cài đặt VS Code trên Ubuntu 20.04 LTS và các phiên bản sau này. Hướng dẫn này cũng áp dụng cho tất cả các phiên bản chính thức của Ubuntu, cũng như các phiên bản tùy chỉnh của nó, bao gồm cả Linux Mint.

XEM THÊM:  Hướng dẫn Sử dụng Đèn LED RGB

Để biết thêm chi tiết về VSCode, bạn nên truy cập trang tài liệu từ Microsoft. Trang web này cung cấp nhiều mẹo và ý tưởng để tận dụng tối đa trình soạn thảo này. Hãy kiểm tra VSCode trên GitHub, đây là nơi bạn nên gửi báo cáo về bất kỳ lỗi nào bạn gặp phải.

Chúc bạn mãi mãi mãi làm việc vui vẻ!