Học cách Chỉnh sửa Hiệu ứng hình ảnh

Hãy bắt đầu bằng cách nghĩ về các bộ phim bom tấn và chương trình truyền hình mà bạn đã từng xem. Có bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào để những hiệu ứng hình ảnh đặc biệt đấy được tạo ra không? Chính là nhờ vào công việc của những nhà chỉnh sửa hiệu ứng hình ảnh (VFX editor)! Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về công việc của VFX editor và những gì bạn cần phải làm để trở thành một VFX editor xuất sắc.

VFX editor làm gì?

VFX editor là người đóng vai trò làm trung gian giữa đoàn làm phim hoặc chương trình truyền hình, đóng vai trò quay cảnh thực tế và studio VFX tạo hiệu ứng hình ảnh. Một VFX editor có thể làm việc tại một studio VFX hoặc trực tiếp tại công ty sản xuất phim hoặc chương trình truyền hình. Vai trò của họ sẽ thay đổi tùy thuộc vào việc họ làm việc cho đơn vị VFX (in-house) hay cho công ty sản xuất phim (client-side).

VFX editor làm việc tại công ty sản xuất phim

VFX editor làm việc tại công ty sản xuất phim sẽ tham gia quay phim và chụp hình trong quá trình sản xuất. Họ kiểm tra việc quay phim và chụp hình có đáp ứng các yêu cầu cần thiết để tạo hiệu ứng hình ảnh một cách hiệu quả. Họ cập nhật những điểm chú ý của đạo diễn và đảm bảo rằng VFX editor tại studio VFX được biết về bất kỳ thay đổi nào ảnh hưởng đến việc tạo hiệu ứng hình ảnh. VFX editor tại công ty sản xuất phim cũng tổng hợp những bản nháp của các cảnh quay để đạo diễn có thể xem trước cách hiệu ứng hình ảnh hoạt động và đảm bảo các cảnh quay hòa quyện với nhau tạo nên một phiên bản như đã được phê duyệt trong giai đoạn chuẩn bị trước.

XEM THÊM:  Cách Hula Hoop Đúng Cách

VFX editor làm việc tại studio VFX

VFX editor làm việc rất gần với VFX editor tại công ty sản xuất phim, nhưng trách nhiệm của họ là đảm bảo các nghệ sĩ VFX tại studio VFX có đầy đủ điều kiện để tạo ra công việc của mình.

Khi dự án đang được thực hiện, VFX editor tạo ra quy trình làm việc cho giám đốc VFX đánh giá công việc của nghệ sĩ VFX và đưa ra phản hồi về mặt thẩm mỹ và kỹ thuật. Khi khách hàng phê duyệt các cảnh quay hoặc phiên bản chỉnh sửa, VFX editor tích hợp chúng vào phiên bản hiện tại và giám sát việc trao đổi công việc lại cho nhóm chỉnh sửa phim hoặc chương trình truyền hình.

Các kỹ năng của VFX editor

Chỉnh sửa hiệu ứng hình ảnh đòi hỏi những kỹ năng đặc biệt. Dưới đây là những kỹ năng mà một VFX editor cần phải có:

  • Chú trọng vào chi tiết: phải tỉ mỉ và có khả năng quan sát tốt, đảm bảo rằng tất cả các cảnh quay đạt được chất lượng tốt nhất.
  • Kỹ năng chỉnh sửa: hiểu rõ về cách kể câu chuyện và thành thạo sử dụng phần mềm chỉnh sửa.
  • Giao tiếp: có kỹ năng giao tiếp xuất sắc, hiểu rõ ý tưởng mong muốn của từng cảnh quay và đưa ra hướng dẫn hiệu quả để thực hiện, thông báo tiến trình cho khách hàng.
  • Tổ chức: nắm vững công việc cần làm và tiến độ công việc, hiểu rõ về quy trình làm việc, theo dõi bất kỳ thay đổi nào trong dự án và thông báo cho toàn bộ nhân viên.
  • Làm việc theo thời hạn: có kỹ năng quản lý thời gian tốt, đảm bảo dự án hoàn thành đúng thời hạn và làm việc hiệu quả dưới áp lực trong giai đoạn chỉnh sửa cuối cùng.
XEM THÊM:  Làm sao để mua nhà chung cư ở Singapore mà không căng thẳng?

VFX editor làm việc cùng ai?

VFX editor làm việc chặt chẽ với đạo diễn, nhà sản xuất và chỉnh sửa sau sản xuất tại công ty sản xuất phim. VFX editor tại studio VFX làm việc cùng một loạt các nhân viên trong quy trình VFX. Họ làm việc trực tiếp dưới quyền của giám đốc VFX. Họ cùng làm việc với các kỹ thuật viên xử lý dữ liệu, chuyên viên kỹ thuật pipeline và nhà sản xuất VFX để quản lý các phương tiện truyền thông đầu vào và các sản phẩm đầu ra. Họ cũng giao tiếp với VFX editor tại công ty sản xuất phim và chỉnh sửa sau sản xuất của bộ phim hoặc chương trình truyền hình.

Hãy tới “How To” để tìm hiểu thêm về cách thực hiện chỉnh sửa hiệu ứng hình ảnh tuyệt vời như một VFX editor chuyên nghiệp!