Cách nâng cấp IOS cho Switch Cisco

Khi bạn mua một thiết bị Cisco như router hoặc switch, nó đã được cài đặt sẵn hệ điều hành. Tuy nhiên, phiên bản cài đặt có thể không đáp ứng được các tính năng mà bạn muốn hoặc cần để nghiên cứu. Nếu thiết bị của bạn chưa cài đặt hệ điều hành, bạn sẽ cần tải một phiên bản thông qua cổng console, điều này đã được đề cập trong một lab khác. Lưu ý rằng việc tải hệ điều hành lên thiết bị thông qua cáp console có thể mất rất nhiều thời gian tùy thuộc vào kích thước và tốc độ baud bạn thiết lập. Lab này sẽ hướng dẫn cách nâng cấp hệ điều hành của switch Cisco đã khởi động.

Hãy nhớ rằng để hành động hợp pháp, Cisco yêu cầu bạn trả phí cho tệp IOS được nâng cấp và việc sử dụng nó cùng với các tính năng.

Khi bạn đã có phiên bản hệ điều hành (IOS) với bộ tính năng mà bạn muốn/cần, bạn có thể bắt đầu quá trình nâng cấp switch của bạn. Các hướng dẫn dưới đây áp dụng cho switch Cisco 2960-24-S nhưng cũng hoạt động cho nhiều mẫu switch khác với ít hoặc không cần chỉnh sửa.

Trước khi bạn bắt đầu, bạn sẽ cần các thiết bị sau:

 • Máy tính PC với một card mạng
 • Một chương trình TFTP như chương trình từ SolarWinds
 • Một chương trình terminal như Absolute Telnet
 • Một switch Cisco
 • Một cáp Ethernet chéo (một số switch tự động nhận dạng và sử dụng cáp thẳng)
 • Một cáp console Cisco

Hãy bắt đầu và học tập thật tốt nhé!

 1. Nhấn nút Start trên Windows và chọn mục Network. Tiếp theo, chọn mục Network and Sharing Center, sau đó chọn mục Change adapter settings.

 2. Bây giờ, nhấp chuột vào adapter mạng của bạn và sau đó nhấp vào nút Properties.

 3. Tiếp tục nhấp chuột vào tùy chọn Internet Protocol Version 4 và sau đó nhấp vào nút Properties. Sau đó, nhập/thay đổi địa chỉ IP và gateway mặc định của bạn thành 192.168.0.1 và 192.168.0.2 tương ứng. Nhấp OK trên mỗi cửa sổ cho đến khi tất cả các cửa sổ mạng đều đóng lại.

XEM THÊM:  Cách Sử Dụng Wget Để Tải Nhiều Tệp Cùng Một Lúc

Trước khi chúng ta có thể bắt đầu quá trình nâng cấp switch Cisco, chúng ta cần kết nối cáp chéo Ethernet vào cổng adapter mạng của PC và cổng đầu tiên ở phía trên bên trái của switch. Chúng ta cũng cần kết nối cáp console giữa cổng nối tiếp (COM) trên PC và cổng Console ở phía sau của switch. Một số máy tính sẽ cần một bộ chuyển đổi từ USB sang Serial nếu bạn không có cổng nối tiếp trên nó.

Chúng ta cần tải một chương trình máy chủ TFTP vào PC của bạn để chúng ta có thể nâng cấp IOS trên các router và switch Cisco cũng như cập nhật firmware cho điện thoại IP. SolarWinds có một ứng dụng máy chủ TFTP miễn phí tốt và bạn có thể tải về từ trang web của họ.

 1. Tải xuống và cài đặt ứng dụng TFTP theo hướng dẫn cài đặt.

 2. Khởi chạy ứng dụng Solar Winds TFTP Server và nhấp vào tùy chọn File sau đó chọn tùy chọn Configure.

 3. Đặt thư mục mà máy chủ TFTP sẽ sử dụng làm thư mục gốc. Thư mục này là nơi bạn đặt các tệp sẽ được tải lên thiết bị Cisco. Trên hệ thống của chúng tôi, thư mục mặc định của TFTP trong D: FTP FilesCisco Files. Bấm vào nút Start để bắt đầu ứng dụng máy chủ TFTP.

Bây giờ bạn đã có một máy chủ TFTP đang chạy và sẵn sàng tải lên và tải xuống tệp giữa máy khách TFTP và máy tính PC.

Bạn cũng có thể cần cài đặt một chương trình terminal trên máy tính PC của bạn để bạn có thể giao tiếp với switch Cisco. Có nhiều chương trình miễn phí và trả phí tốt trên thị trường. Một số phiên bản Windows đi kèm với HyperTerm, nhưng nó vẫn hoạt động tốt. Một số chương trình khác bao gồm Putty, TerraTerm, Absolute Telnet và Secure CRT. Hãy tải xuống một chương trình và cài đặt nó, sau đó cấu hình nó để sử dụng cổng serial/COM của PC của bạn. Nhiều máy tính PC sử dụng cổng COM1 và các thiết lập là 9600, 8, N, 1 để có thể giao tiếp với switch. Ví dụ dưới đây là với Putty, đã được cài đặt sẵn.

XEM THÊM:  Cách giải các bất phương trình

Mở Absolute Telnet và nhấp vào nút New Tab, sau đó nhấp vào tùy chọn Options và chọn mục Properties.

Một ô tùy chọn sẽ xuất hiện, bạn có thể đặt cấu hình cổng COM của bạn. Nhấp vào thẻ Direct to COM và nhấp vào nút Configure Port, cửa sổ khác sẽ xuất hiện cho phép bạn đặt các thông số cổng COM.

Bây giờ đặt số bit/giây thành 9600 và thay đổi Flow control thành None, nhấp OK và sau đó nhấp OK một lần nữa.

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu quá trình nâng cấp.

Bây giờ bạn đã mở phiên COM trong chương trình terminal, hãy đảm bảo rằng cáp console đã được kết nối vào cổng nối tiếp (COM) của PC hoặc một bộ chuyển đổi từ USB sang Serial và một đầu cắm khác được cắm vào switch hoặc thiết bị khác. Một số thiết bị có thể sẽ mất từ 15 đến 30 giây trước khi hiển thị bất kỳ thông tin nào trên màn hình. Nếu sau một phút bạn không thấy gì, hãy quay lại và kiểm tra các thiết lập của bạn cho cổng COM. Một khả năng khác có thể gây ra vấn đề, nếu bạn nhận thiết bị Cisco của bạn từ một người khác, họ có thể đã thay đổi tốc độ baud của cổng. Hãy thử các tốc độ baud khác nhau cho đến khi bạn thấy văn bản bình thường. Nếu bạn cần thiết lập lại thiết bị về cài đặt mặc định nhà máy, điều này đã được đề cập trong một lab khác.

XEM THÊM:  Cách Kết Nối AirPods Với iPhone

Ở đây là thông số hệ thống –

— System Configuration Dialog —
Would you like to enter the initial configuration dialog? [yes/no]: % Please answer ‘yes’ or ‘no’.
Would you like to enter the initial configuration dialog? [yes/no]: n Switch>

Thông số trên cho thấy rằng switch của chúng ta đang giao tiếp đúng cách và hiện không có cấu hình được cấu hình trên thiết bị. Nếu thiết bị của bạn khởi động lên và yêu cầu mật khẩu, nhập mật khẩu để tiếp tục. Nếu bạn không biết mật khẩu, bạn sẽ cần thực hiện quy trình khôi phục mật khẩu, điều này được đề cập trong một lab khác.

Đầu tiên, chúng ta cần đặt switch ở chế độ enable và đặt chúng ở chế độ cấu hình toàn cầu. Nhập các lệnh sau trên switch:

switch>en Switch#
Trước khi chúng ta bắt đầu cấu hình switch hoặc router, hãy xem xem phiên bản IOS hiện tại đã được cài đặt. Chúng ta làm điều này bằng lệnh show version và nhấn Enter.

Switch#show version

Cisco IOS Software, C2960 Software (C2960-LANLITE-M), Version 12.2(44)SE1, RELEASE SOFTWARE (fc1)
Copyright (c) 1986-2008 by Cisco Systems, Inc.
Compiled Thu 06-Mar-08 21:10 by weiliu
Image text-base: 0x00003000, data-base: 0x00E00000
ROM: Bootstrap program is C2960 boot loader
BOOTLDR: C2960 Boot Loader (C2960-HBOOT-M) Version 12.2(44r)SE1, RELEASE SOFTWARE (fc2)
Switch uptime is 3 minutes
System returned to ROM by power-on
System image file is “flash:c2960-lanlite-mz.122-44.SE1/c2960-lanlite-mz.12244.SE1.bin”
cisco WS-C2960-24-S (PowerPC405) processor (revision C0) with 61440K/4088K bytes of memory.
Processor board ID FOC1316Y2JU
Last reset from power-on
1 Virtual Ethernet interface
24 FastEthernet interfaces

Bạn có thể chạy lệnh dir để xem phiên bản IOS đã được tải lên thiết bị.