Cách Chọn Đúng Kích Cỡ Giày Chạy Bộ

Với 26 xương chân, chân là một cơ thể phức tạp về khí cơ. Bên cạnh đó, chúng ta có sự đa dạng vô cùng phong phú về kích cỡ và hình dạng chân. Do đó, dù có nhiều tiến bộ về công nghệ và thiết kế giày chạy bộ, việc chọn một đôi giày phù hợp không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Việc chọn đúng kích cỡ luôn là yếu tố quan trọng nhất khi chọn giày chạy bộ. Đừng đắm chìm vào một đôi giày trước khi bạn biết chúng có vừa với chân của bạn hay không, bởi một đôi giày tuyệt vời nhưng không vừa sẽ trở nên không tuyệt vời khi bạn thực sự chạy bộ. Với hàng trăm loại giày chạy bộ và giày chạy đường mòn để lựa chọn, việc thu hẹp phạm vi lựa chọn trước khi thử là cực kỳ hữu ích: Cách Chọn Giày Chạy Bộ và Cách Chọn Giày Trail Running là nơi khởi đầu tốt. Nhớ rằng đôi giày bạn chọn cuối cùng cần phải chứng minh rằng nó vừa với chân của bạn.

Cách Chọn Kích Cỡ Giày Chạy Bộ

Khi bạn đầu tiên thử đôi giày chạy bộ ở cửa hàng hoặc tại nhà, hãy xem xét những điểm sau đây:

 1. Vừa với ngón chân: Bạn cần một khoảng trống bằng ngón tay cái giữa ngón chân và đầu giày.
 2. Vừa với giữa chân và gót: Bạn cần một sự vừa vặn (không quá chặt) ở giữa chân và gót.

Sau đó, sau khi đã mang giày trong một thời gian, trước hết là ở nhà (dễ trả lại nếu có vấn đề) và sau đó là khi chạy thử một hoặc hai lần, hãy tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy đôi giày chạy bộ của bạn không vừa vặn:

 • Tê hoặc tê liệt ở ngón chân: Điều này có thể cho thấy giày không đủ không gian (nếu bạn có bàn chân có độ cao); nó cũng có thể có nghĩa là giày của bạn quá ngắn hoặc quá hẹp. Giày quá hẹp có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về chân, nên đừng chần chừ để giải quyết vấn đề này.
 • Vết mồ hôi hoặc vết mụn trên hoặc giữa các ngón chân: Có khả năng đôi giày của bạn quá nhỏ.
 • Vết mồ hôi hoặc vết mụn trên bàn chân: Có khả năng đôi giày của bạn quá rộng.
 • Ngón chân bầm tím: Giày của bạn không đủ dài.
 • Vết mồ hôi hoặc vết mụn trên gót chân: Hãy thử cách buộc giày với một vòng buộc (tìm hiểu cách buộc giày chạy bộ trong bài viết của chúng tôi, Cách Buộc Dây Giày Chạy Bộ). Nếu điều đó không khắc phục vấn đề, có thể đôi giày có phần gót hẹp hơn là giải pháp.
XEM THÊM:  Hướng Dẫn Jailbreak iPhone

Nếu bạn chắc chắn rằng có vấn đề gì đó không đúng, hãy làm sạch giày và quay trở lại cửa hàng. Nhưng đừng chờ quá lâu, vì việc trả lại giày đã mặc lâu trở nên khó khăn.

Mẹo để Lựa Chọn Đúng Kích Cỡ Giày Chạy Bộ

Chìa khóa để có một đôi giày vừa là lên kế hoạch trước khi mua sắm. Dù bạn đang mua giày chạy đường hay giày chạy đường mòn, những mẹo sau sẽ giúp bạn có một phần thử giày thành công:

 • Đi đến cửa hàng có nhiều lựa chọn giày và có nhân viên bán giày thông thái. Nhân viên chuyên nghiệp sẽ hiểu những khía cạnh nhỏ về kích cỡ cũng như cỡ chân.
 • Gọi điện trước để có trải nghiệm tuyệt vời nhất. Bạn không cần phải hẹn trước, nhưng bạn nên chọn một thời gian ít bận rộn hơn và hỏi nhân viên bán giày có kinh nghiệm nhất đang làm việc vào giờ nào.
 • Đo kích cỡ từ chân lớn nhất. Hầu như mọi người đều có sự khác nhau nhỏ về kích cỡ giữa hai chân; lựa chọn kích cỡ dựa trên chân lớn hơn vì chân đó sẽ chịu nhiều hơn nếu giày quá ngắn.
 • Đặc điểm vấn đề của chân bạn. Một chuyên gia về giày cần biết mọi thứ từ chân sỏi đến chân mắt cá chân; thậm chí những vấn đề tạm thời như viêm mô cầu chân sẽ rất quan trọng.
 • Mang luôn đôi vớ bạn dự định chạy bộ. Bạn cần phải kiểm tra đôi chân cũng như đôi vớ của bạn.
 • Nếu bạn đang sử dụng đế lót, hãy mang chúng đến. Chúng có ảnh hưởng đến việc lựa chọn giày.
 • Lựa chọn kích cỡ vào cuối ngày. Chân của bạn sẽ phồng lên trong suốt ngày và bạn nên chọn giày khi chân đạt đến kích thước lớn nhất. Nếu bạn muốn chính xác hơn, bạn có thể lựa chọn giày sau khi đã đứng lâu (hoặc chạy bộ) trong thời gian bằng với thời gian chạy bộ bình thường của bạn.
 • Luôn đo lại kích cỡ giày của bạn. Chân của bạn thay đổi theo tuổi tác, vì vậy việc biết kích thước chân của bạn hiện tại là quan trọng, không chỉ là lần cuối cùng bạn mua đôi giày. Kích thước chân cũng có thể thay đổi do tăng cân hoặc giảm cân, mang thai hoặc phẫu thuật.
 • Biết được sự vừa vặn của các thương hiệu. Mỗi thương hiệu có kiểu chân riêng, vì vậy bạn sẽ có nhiều cơ hội chọn đúng nếu chân của bạn gần với kiểu chân của một thương hiệu cụ thể. Điều này chỉ có một chuyên gia về giày mới biết, đó là lý do tại sao việc thử giày tại cửa hàng là quan trọng.
XEM THÊM:  Cách Bảo Vệ Tài Liệu Excel Bằng Mật Khẩu

Video: Cách Chọn Kích Cỡ Và Vừa Vặn Giày Chạy Bộ

Bảng Kích Thước Chiều Dài Và Rộng Giày Chạy Bộ

Hãy đo chiều dài và chiều rộng của chân bạn bằng cách sử dụng các mẹo trong video trên, sau đó tham khảo các bảng kích thước dưới đây để tìm được sự vừa vặn hoàn hảo cho bạn.

 • Bảng Kích Thước Chiều Dài Giày Chạy Bộ Nữ
 • Bảng Kích Thước Chiều Dài Giày Chạy Bộ Nam
 • Bảng Kích Thước Chiều Rộng Giày Chạy Bộ Nữ
 • Bảng Kích Thước Chiều Rộng Giày Chạy Bộ Nam

Hãy truy cập How To để tìm kiếm thêm thông tin về chủ đề này và mua sắm những đôi giày chạy bộ phù hợp.

Chúc bạn tìm được đôi giày chạy bộ hoàn hảo và chạy thật nhanh!