How To Rx Restasis: Cách chữa trị bệnh mắt khô hiệu quả

Q. Tôi có một bệnh nhân mới mắc bệnh mắt khô nặng với bệnh lý bề mặt mắt liên quan. Sau khi tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán thích hợp, tôi chẩn đoán bệnh nhân bị viêm mô kết mạc giác mạc khô (KCS). Tôi cảm thấy bà ấy sẽ có lợi từ Restasis (cyclosporine, Allergan), nhưng bệnh nhân lo lắng về giá cả. Liệu tôi có nên thử những phương pháp khác trước?

A. Câu trả lời phụ thuộc vào người bạn hỏi. Ví dụ, bác sĩ nhãn khoa William Townsend từ Canyon, Texas, cho biết ông sẽ nhất định khuyên dùng Restasis như một phương pháp điều trị hàng đầu nếu bệnh nhân mắc bệnh mắt khô viêm nhiễm. “Là những bác sĩ nhãn khoa, chúng ta thực sự cần phác thảo hội chứng mắt khô như một bệnh lý bề mặt mắt có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của mọi người, giống như bệnh tiểu đường”, ông nói. “Vì vậy, chúng ta cần phải nhìn nhận rằng việc này sẽ thay đổi cuộc sống của bệnh nhân về mặt sự thoải mái và khả năng hoạt động của họ.”

Tương tự, bác sĩ nhãn khoa Milton Hom từ Azusa, Calif., sẽ chọn Restasis là phương pháp điều trị đầu tiên nếu bệnh nhân cần thiết. Ông sẽ trước tiên hỏi nguyên nhân gây ra KCS. Nếu nguyên nhân là bệnh viêm nhiễm viền mí, hãy điều trị nguyên nhân đó trước, ông nói. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân không có vấn đề phân phối hay bệnh viêm nhiễm viền mí, Restasis hoạt động rất tốt đối với mắt khô nặng.

XEM THÊM:  Làm thế nào để Làm Cây Tự Động LST

Một số bác sĩ nhãn khoa khác đề xuất những phương án thay thế cho Restasis:

  1. Bắt đầu bằng nước nhân tạo. Steven Newman, bác sĩ nhãn khoa từ Miami, đề xuất bác sĩ bắt đầu cho bệnh nhân uống nhỏ từ 4 đến 6 lần mỗi ngày trong ít nhất 30 ngày. Nếu bệnh nhân đã dùng nước nhân tạo mà không có hiệu quả, ông nói, hãy xem xét chuyển sang một thương hiệu khác hoặc tăng liều lượng. Bác sĩ nhãn khoa Andrew S. Gurwood từ Philadelphia đồng ý. “Chúng ta biết Restasis hiệu quả. Tuy nhiên, bệnh nhân thường phải dùng thuốc thường xuyên trong một vài tháng, với chi phí đáng kể, trước khi bác sĩ và bệnh nhân thực sự nhận ra hiệu quả đầy đủ”, ông nói. “Đó là lý do tại sao theo quan điểm của tôi, các loại bổ sung nước nhãn giúp làn nước lệ là bậc đi đầu. Restasis là chất điều trị đặc hiệu cho bệnh nhân có hoạt động chế tạo nước lệ bị ức chế do viêm nhiễm mắt liên quan đến KCS.”

Trong khi nhiều bệnh nhân bắt đầu thấy hiệu quả trong tháng đầu tiên của liệu pháp Restasis, cần mất từ ba đến sáu tháng để nhìn thấy tác động tối đa.1 Ngoài ra, hầu hết các loại nước nhân tạo không cần đơn hiện tại giá khoảng 10 đô la mỗi tháng, trong khi Restasis hiện tại được bán với giá từ 90 đến 100 đô la mỗi tháng. Khuyến khích thay đổi chế độ ăn uống và lối sống. Khuyến khích bà ấy tránh hút thuốc lá và tiêu thụ lượng cà phê cao, tăng cường lượng nước uống và nháy mắt nếu bà ấy dành nhiều thời gian trước màn hình máy tính. “Tất cả những điều này đã được chứng minh giúp giải quyết vấn đề”, bác sĩ nhãn khoa Paul M. Karpecki từ Kansas City, Mo., cho biết.

XEM THÊM:  Làm sao để nhận biết giày Jordan 4 Cactus Jack giả?

Xem xét sử dụng tắc nước lệ. Tắc nước lệ giúp giữ lại nước lệ đang được tạo ra. Bệnh nhân có viêm nhiễm nặng cần được điều trị trước khi đặt nút, để không làm tổn thương bề mặt mắt đã bị suy yếu. Sử dụng loteprednol. Loại steroid este đặc hiệu này đã được chứng minh có tiến trình an toàn, và tôi tin rằng dùng tức thì (q.i.d.) trong một tháng sẽ giúp cho bệnh nhân được miêu tả, bác sĩ Karpecki cho biết. 159 bệnh nhân mắc viêm kết mạc dị ứng theo mùa hoặc vĩnh viễn đã sử dụng liên tục loteprednol 0.2% trong hơn 12 tháng (sử dụng liên tục từ tổng số 120 giọt cho một mắt đến 3.741 giọt cho một mắt) không ghi nhận bất kỳ tác dụng phụ nào.2

Các bác sĩ ủng hộ Restasis là phương pháp điều trị hàng đầu cũng nói rằng nó được bảo hiểm thông qua hầu hết các kế hoạch bảo hiểm và do đó, bệnh nhân trả tiền ít hơn so với giá bán lẻ. Quản lý sản phẩm Restasis, Randy Adams, cho biết gần 90% các yêu cầu bồi thường của bên thứ ba để được restasis chi trả và do đó, bệnh nhân chỉ trả từ 20 đến 30 đô la cho mỗi lần viếng thăm.

  1. Sall K, Stevenson OD, Mundorf TK, Reis BL. Hai nghiên cứu ngẫu nhiên tại nhiều trung tâm về hiệu quả và an toàn của emulsion mắt cyclosporin trong bệnh mắt khô trung bình đến nặng. Nhóm nghiên cứu CsA giai đoạn 3. Ophthalmology 2000 Tháng 4; 107 (4): 631-9.
  2. Ilyas H, Slonim CB, Braswell GR, Favetta JR, Schulman M. An toàn dài hạn của loteprednol etabonate 0.2% trong điều trị viêm kết mạc dị ứng theo mùa và vĩnh viễn. Eye Contact Lens 2004 Tháng 1; 30 (1): 10-3.
XEM THÊM:  Cách lấy tọa độ trong Revit

Truy cập How To để xem các bài viết thú vị khác về chủ đề sức khỏe và cuộc sống: How To