Cách Quét Mã QR Trên Điện Thoại Di Động

Cùng với sự phổ biến ngày càng tăng của điện thoại thông minh, mã QR cũng trở nên phổ biến hơn. Những ô vuông giống hành lang này là một loại mã vạch ma trận chứa dữ liệu – thường thì mã QR sẽ chỉ đến một trang web hoặc mở ứng dụng đặc biệt.

Mặc dù có vẻ khá rối rắm, nhưng quét mã QR thực sự rất dễ dàng. Hãy tuân theo các bước dưới đây để biến chiếc điện thoại iPhone hoặc Android của bạn thành một công cụ quét mã QR ngay trên ứng dụng camera mặc định.

QR code scanning shortcut on an iPhone.
Ảnh: Joe Maring/Digital Trends

Cách quét mã QR trên iPhone

Các dòng iPhone của Apple, bao gồm iPhone 15 và iPhone 15 Pro, đều có khả năng quét mã QR tích hợp trực tiếp trong ứng dụng camera, do đó không cần phải tải về một ứng dụng quét riêng biệt trừ khi bạn thực sự muốn. Từ iOS 12 trở đi, thậm chí có một ứng dụng đọc mã QR trực tiếp có sẵn trong Trung tâm Điều khiển, giúp bạn mở nó nhanh chóng hơn. Dù bạn sử dụng iPhone 14 hay iPhone 11, các bước sau đây đều hoạt động như nhau.

Bước 1: Mở ứng dụng Camera hoặc mở ứng dụng quét mã QR riêng biệt từ Trung tâm Điều khiển bằng cách vuốt lên từ trang chủ và chọn nút mã QR.

Screenshot showing the QR Code button in the iPhone Control Center.
Ảnh: Digital Trends

Bước 2: Đưa camera của bạn vào mã QR. Nếu bạn đang sử dụng ứng dụng quét mã QR, hãy đảm bảo mã QR nằm trong hộp trên màn hình. Mã QR sẽ tự động mở (trên ứng dụng quét) hoặc một liên kết sẽ xuất hiện ở phía trên màn hình (trên camera); chỉ cần chọn nó để truy cập vào liên kết trên trình duyệt của bạn.

XEM THÊM:  Chuyển Đổi Mm Sang Cm

Screenshot showing the iPhone Camera app zeroing in on a QR code.
Ảnh: Digital Trends

Cách thêm phím tắt quét mã QR vào iPhone

Ứng dụng quét mã QR riêng biệt là cách tiện lợi để nhanh chóng mở mã QR, chủ yếu là do nó có nút quét mã tích hợp, khác với ứng dụng Camera. Vì vậy, nó thường hữu ích hơn khi quét một mã QR trên một tờ giấy vật lý. Nếu bạn không thấy phím tắt mã QR này trên iPhone của mình, dưới đây là cách thêm nó.

Bước 1: Nếu bạn không thấy biểu tượng mã QR trong Trung tâm Điều khiển trên iOS, bạn có thể bắt đầu thêm nó bằng cách vào ứng dụng Cài đặt.

Bước 2: Nhấp vào Trung tâm Điều khiển.

Bước 3: Tìm Code reader trong phần Các điều khiển khác.

Bước 4: Nhấp vào biểu tượng màu xanh lá cây để thêm nó.

Bây giờ, bạn có thể truy cập nhanh chóng vào mã QR mỗi khi cần thiết từ Trung tâm Điều khiển iOS, mà bạn có thể truy cập bằng cách vuốt lên từ dưới cùng màn hình.

Cách quét mã QR trên điện thoại Android

Mã QR không chỉ thuộc về các dòng iPhone; các điện thoại Android của bạn, như Google Pixel 8 và Pixel 8 Pro cũng có thể truy cập vào chúng. Giống như iPhone, nhiều điện thoại Android có thể quét mã QR thông qua ứng dụng camera, nhưng bạn có thể cần phải tải về một ứng dụng hoặc quét thông qua Google Assistant trên một số điện thoại.

XEM THÊM:  Hướng Dẫn Cách Boot Bằng PXE

Kiểm tra xem điện thoại Android của bạn có hỗ trợ quét mã QR hay không. Không phải tất cả các điện thoại Android đều có khả năng này, do đó bạn có thể phải thực hiện các bước bổ sung trước khi quét. Hầu hết các điện thoại Android đều có khả năng này, nhưng những điện thoại không có sẽ cần phải tải về một ứng dụng. Chúng tôi đề xuất ứng dụng QR Code Reader, một lựa chọn đơn giản và hiệu quả (dù có quảng cáo).

Bước 1: Hầu hết các điện thoại Android hiện đại có thể sử dụng ứng dụng Camera để quét mã QR. Hãy mở ứng dụng Camera trên điện thoại của bạn.

Screenshot showing apps on an Android-based smartphone.
Ảnh: Digital Trends

Bước 2: Đưa đầu đọc của camera vào mã QR. Đôi khi có thể có một khoảng thời gian dừng nhỏ khi nó xử lý mã.

Bước 3: Nếu thành công, một liên kết sẽ xuất hiện trong một cửa sổ pop-up nhỏ. Chỉ cần chọn nó để truy cập vào địa chỉ.

Screenshot showing QR code on an Android-based device.
Ảnh: Digital Trends

Hãy cẩn thận khi sử dụng mã QR

Chỉ vì bạn có thể làm điều gì đó, không có nghĩa là bạn nên làm. Mã QR, mặc dù vô cùng hữu ích, cũng có thể được sử dụng một cách độc hại. Mặc dù không phổ biến, nhưng mã độc dựa trên mã QR là hoàn toàn khả thi, do đó chúng tôi luôn khuyến nghị bạn luôn cẩn thận với các mã QR bạn quét. Hãy đảm bảo bạn tin tưởng người hoặc tổ chức bạn đang quét mã từ và hãy hủy bỏ bất kỳ tải xuống nào nếu bạn không mong đợi. Như với bất kỳ thứ gì trên internet, hãy tiếp cận mã QR với một chút kiến thức chung.

XEM THÊM:  How To Zboot ServiceNow

Bài viết được viết dựa trên nguồn tin chính thức và đã trải qua quy trình kiểm chứng của chúng tôi với E-E-A-T (Chuyên môn, Uy tín, Đáng tin cậy, Kinh nghiệm) và tiêu chuẩn YMYL (Tiền tệ hoặc Cuộc sống của bạn).

Hãy truy cập How To để tìm hiểu thêm về các chủ đề hữu ích khác!