Cách Nâng Cấp BIOS Cho Mainboard Gigabyte Z690

Trong phần 2, chúng ta đã tìm hiểu cách sử dụng công cụ cập nhật BIOS @BIOS để nâng cấp BIOS cho mainboard. Mặc dù @BIOS là cách đơn giản nhất để nâng cấp BIOS của mainboard, nhưng nhiều người lại thích sử dụng tùy chọn truy cập vào BIOS để thực hiện việc nâng cấp.

Đó chính là lúc Q Flash trở nên quan trọng.

Sử dụng Q Flash, bạn có thể thực hiện việc nâng cấp BIOS ngay từ bên trong BIOS của mainboard. Lợi ích của việc này là loại bỏ Windows khỏi quá trình nâng cấp, giúp việc nâng cấp trở nên an toàn hơn một chút.

Sau đây là cách nâng cấp BIOS qua Q Flash.

Bước 1: Tải xuống bản cập nhật BIOS

Trước tiên, hãy truy cập vào trang sản phẩm của mainboard AORUS và tải xuống tệp nén cho phiên bản BIOS mới nhất. Quan trọng là kiểm tra xem bạn đã tải xuống phiên bản BIOS chính xác cho model mainboard của bạn.

Bước 2: Chuẩn bị ổ USB

Bây giờ bạn đã tải xuống phiên bản BIOS mới nhất, hãy chuẩn bị ổ USB của bạn. Đảm bảo rằng ổ đĩa của bạn được định dạng theo định dạng FAT32.

Mở tệp cập nhật BIOS nén mà bạn đã tải xuống và giải nén nội dung vào gốc ổ USB của bạn.

Sau khi các tệp đã được sao chép qua, cắm ổ USB vào một cổng USB dư thừa trên máy tính.

XEM THÊM:  Cách Bỏ Qua Tất Cả Lỗi Trong Word

Bước 3: Khởi động vào BIOS của mainboard

Giờ chúng ta đã sẵn sàng để tải BIOS. Khởi động lại máy tính của bạn và trong quá trình khởi động, nhấn phím DELETE trên bàn phím của bạn để khởi động vào BIOS.

Bước 4: Nâng cấp BIOS bằng Q Flash

Bây giờ bạn đã ở trong BIOS, nhấn F8 trên bàn phím của bạn để khởi động Q-Flash. Khi Q Flash đã được tải, hãy chọn tùy chọn Cập nhật BIOS.

Tiếp theo, chọn bản cập nhật BIOS mà bạn đã lưu trữ trên ổ USB của bạn.

Sau khi bạn đã chọn bản cập nhật BIOS, bạn sẽ được hỏi liệu bạn có muốn tiếp tục với việc cập nhật BIOS hay không.

Nhấp vào Yes và quá trình cập nhật BIOS sẽ được tải và xác minh.

Sau khi quá trình xác minh tệp đã hoàn thành, nhấn nút Start để bắt đầu cập nhật.

Q Flash sẽ bây giờ nâng cấp BIOS của mainboard. Quá trình cập nhật có thể mất vài phút và khi hoàn thành, máy tính của bạn sẽ khởi động lại.

Q Flash đã hoàn thành việc cập nhật BIOS cho mainboard của bạn.

Chức năng DualBIOS tuyệt vời và cách khôi phục BIOS nếu gặp vấn đề

Đôi khi không phải lúc nào cũng diễn ra theo kế hoạch và có thể xảy ra những sai lầm. Có thời điểm người ta cố tình cập nhật BIOS cho mainboard sai hoặc một số vấn đề không lường trước khác xảy ra. May mắn thay, AORUS đã đảm bảo điều này nhờ DualBIOS.

XEM THÊM:  Làm thế nào để miễn phí phí thường niên Citibank

DualBIOS là một tính năng tuyệt vời khi mainboard của bạn có hai BIOS. Có BIOS chính mà bạn thường sử dụng hàng ngày và có một BIOS dự phòng.

BIOS dự phòng sẽ hoạt động khi BIOS chính gặp vấn đề. Khi BIOS chính gặp vấn đề hoặc bị hỏng, DualBIOS sẽ hoạt động để cứu vãn tình hình.

Trong trường hợp BIOS của bạn bị hỏng, khi bạn khởi động máy tính, BIOS dự phòng sẽ được tải lên thay thế. Điều này cho phép bạn tiếp tục sử dụng máy tính và làm việc để khắc phục bất kỳ vấn đề nào với BIOS chính.

Vậy, làm thế nào để sửa các vấn đề về BIOS nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào? Điều đầu tiên bạn nên thử là nạp lại BIOS với phiên bản BIOS mới nhất, chính xác bằng các phương pháp @BIOS hoặc Q Flash mà chúng ta đã nói về trước đây. Thông thường, điều này đủ để khắc phục bất kỳ vấn đề nào bạn đang gặp phải.

Nhưng nếu cả BIOS chính và BIOS dự phòng của bạn đều ngừng hoạt động? Đây là lúc Q Flash Plus ra đời.

Q-Flash Plus cho phép bạn nạp lại BIOS hoạt động ngay cả khi máy tính của bạn không khởi động. Nó thậm chí không cần CPU hoặc RAM được cài đặt!

Các bước để sử dụng Q-Flash Plus rất đơn giản. Nếu máy tính của bạn không khởi động, hãy làm theo các bước này.

XEM THÊM:  Cách ghép ô trong Excel

Bước 1: Chuẩn bị ổ USB

Tải xuống phiên bản BIOS mới nhất cho mainboard của bạn từ trang sản phẩm mainboard. Giải nén tệp BIOS đã tải xuống vào gốc ổ USB của bạn. Chúng ta cần đổi tên tệp BIOS để Q-Flash Plus có thể tìm thấy nó. Đổi tên tệp BIOS thành GIGABYTE.bin.

Bước 2: Cắm ổ USB vào máy tính của bạn

Bây giờ bạn cần cắm ổ USB vào cổng USB hỗ trợ Q-Flash Plus. Bạn sẽ tìm thấy thông tin này trong hướng dẫn sử dụng của mainboard của bạn.

Bước 3: Nạp lại BIOS bằng Q-Flash Plus

Đảm bảo nguồn cung cấp điện được kết nối với mainboard và cố gắng khởi động máy tính của bạn. Sau khoảng 20 giây, Q-Flash Plus sẽ phát hiện rằng máy tính không khởi động đúng cách và sẽ tự động bắt đầu quá trình cập nhật BIOS.

Bạn sẽ thấy rằng đèn LED BIOS trên mainboard của bạn sẽ bắt đầu nhấp nháy, cho thấy quá trình flash BIOS đang diễn ra. Sau vài phút, đèn LED sẽ ngừng nhấp nháy, điều này có nghĩa là quá trình flash BIOS đã hoàn thành.

How to Q Flash Gigabyte Z690