Hướng dẫn Đi xe buýt ở Singapore

Singapore có hệ thống giao thông công cộng rộng lớn giúp bạn dễ dàng di chuyển trong đất nước nhỏ bé này. Mặc dù chi phí sinh sống làm cho Singapore trở thành một trong những quốc gia đắt đỏ hơn để thăm, bạn có thể tiết kiệm một chút bằng cách tìm hiểu cách sử dụng đầy đủ các mạng lưới xe buýt và tàu điện ngầm của nó. Mở rộng ngân sách của bạn và khám phá nhiều hơn về quốc gia đẹp này với hướng dẫn của chúng tôi về cách di chuyển trong Singapore.

Dễ dàng di chuyển trong Singapore với hệ thống MRT

Hệ thống tàu điện ngầm của Singapore, hay còn gọi là Mass Rapid Transit (MRT), là phương tiện thuận tiện nhất cho du khách để di chuyển một cách rẻ và dễ dàng. Sử dụng MRT giúp bạn tránh kẹt xe, tuy nhiên các sân ga có thể trở nên rất đông đúc vào giờ cao điểm buổi sáng và buổi tối.

Việc điều hướng trên MRT khá đơn giản đối với những người đã quen sử dụng tàu điện ngầm. Hiện nay, có sáu tuyến MRT có màu sắc riêng biệt, trong khi các ga được gắn số để dễ dàng nhận biết. Biển chỉ dẫn và thông báo tại các ga đều được thông báo bằng bốn ngôn ngữ chính thức: tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Mã Lai và tiếng Tamil.

Có một số hệ thống tàu điện ngầm nhỏ hơn và không có người lái (LRT) mà du khách ít có khả năng gặp phải vì chúng chủ yếu phục vụ các khu dân cư. Sentosa Express là tuyến tàu điện thép duy nhất nối từ Trung tâm Mua sắm Vivocity ở Harbourfront đến đảo ngoại khơi Sentosa.

Tham quan các điểm đẹp với mạng lưới bus công cộng

Mạng lưới bus công cộng là một lựa chọn rẻ tiền khác để di chuyển trong Singapore. Mặc dù bạn có thể gặp kẹt xe trong giờ cao điểm, đi bus là một cách tham quan cảnh quan hơn. Đồng thời, nó cũng cung cấp các tuyến đường trực tiếp mà có thể yêu cầu nhiều lần chuyển tàu trên MRT.

Mạng lưới bus của Singapore rộng lớn và bao phủ phần lớn đảo, với tần suất hoạt động từ 10 đến 20 phút. Các trạm bus có số ID duy nhất để giúp bạn xác định nơi dừng, và hầu hết các trạm bus sẽ có thông tin tuyến đường tại chính trạm bus. Google Maps khá chính xác khi lập kế hoạch cho tuyến bus; bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng khác như Citymapper và MyTransport.sg trên Android hoặc Apple.

XEM THÊM:  Cách thực hiện Test ADN

Có một số dịch vụ xe buýt đưa đón miễn phí

Có một số dịch vụ xe buýt đưa đón riêng tư có thể thuận tiện hơn so với xe buýt công cộng. Một số dịch vụ đáng chú ý dành cho du khách bao gồm các tuyến xe buýt miễn phí chạy quanh đảo Sentosa, dịch vụ Kranji Farms Shuttle chạy vào cuối tuần để khám phá Kranji Countryside và dịch vụ Mandai Khatib Shuttle đi từ ga Khatib đến các công viên ở Mandai Wildlife Reserve.

Sử dụng thẻ giao thông hoặc thanh toán qua ứng dụng địa phương

Để đi xe bus hoặc MRT ở Singapore, bạn sẽ cần mua một thẻ giá trị lưu trữ (EZ-Link Card) có sẵn tại tất cả các ga MRT và trạm xe buýt. Ngoài ra, chương trình SimplyGo cho phép bạn sử dụng thẻ ghi nợ hoặc tín dụng không tiếp xúc để thanh toán vận chuyển công cộng mà không cần đăng ký – chỉ cần chạm điện thoại, đồng hồ thông minh hoặc thẻ vật lý của bạn.

Cước phí cho việc đi xe bus hoặc MRT ở Singapore được tính dựa trên khoảng cách, vì vậy hãy đảm bảo chạm vào và chạm ra để đảm bảo bạn được tính đúng cước phí. Không có vé du lịch một chiều cho MRT, nhưng bạn có thể trả bằng tiền mặt trên xe bus – bạn cần có tiền mặt chính xác để trả cước. Một máy tính cước phí trực tuyến hữu ích có thể cung cấp giá cước ước tính.

Đối với du khách, bạn có thể xem xét Singapore Tourist Pass, cho phép bạn đi xe bus và MRT không giới hạn trong 1-3 ngày.

Đạp xe chung phù hợp cho các quãng đường ngắn

Có các xe đạp chung mà bạn có thể truy cập thông qua các ứng dụng với nhiều địa điểm để nhận và trả lại như SG Bike và Anywheel. Đây là một phương án rẻ tiền và thân thiện với môi trường để di chuyển, nhưng thích hợp để di chuyển trong những quãng đường ngắn vì xe đạp khá cơ bản.

Mặc dù đạp xe đã được phổ biến trong những năm gần đây, hầu hết các con đường ở Singapore không được xây dựng để phục vụ xe đạp, điều này có thể gây khó khăn khi đi xe đạp trên đường đối với những người không quen với văn hóa lái xe địa phương. Ngoài ra, độ ẩm nhiệt đới và cơn mưa đột ngột có thể khiến việc đi xe đạp ở Singapore không mấy dễ chịu.

XEM THÊM:  Cách Làm Mới Áo Sơ Mi Bằng Máy Ủi

Nhiều công viên và không gian xanh ở Singapore có các kiosk cho thuê xe đạp. Các điểm đến phổ biến để khám phá bằng xe đạp gồm Công viên East Coast, Khu bảo tồn thiên nhiên Bukit Timah, Marina Bay, Sentosa và Pulau Ubin.

Di chuyển thoải mái bằng taxi

Nếu bạn có thời gian quan trọng hoặc di chuyển vào buổi sáng sớm, taxi có thể là một cách di chuyển thoải mái hơn trong Singapore. Taxi có chi phí cao hơn nhưng có thể tiết kiệm nếu di chuyển theo nhóm nhỏ.

Taxi chính thức ở Singapore có một biểu tượng “Taxi” nhỏ trên nóc. Bạn có thể gọi một chiếc taxi dọc theo đường ở các khu vực ngoại ô, nhưng chỉ được dừng ở các điểm dừng taxi chính thức trong khu vực Trung tâm Thương mại. Khi trời mưa, thì việc tìm taxi sẽ khó khăn hơn.

Cước phí taxi tiêu chuẩn được tính dựa trên khoảng cách, nhưng có nhiều phụ phí thêm dựa trên thời gian di chuyển, nơi bạn gọi taxi và có phải trả phí cầu đường hay không. Tất cả các taxi ở Singapore đều sử dụng đồng hồ nên không cần mặc cả, và tiền mặt là phương thức thanh toán được ưa chuộng. Một số taxi có thể chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng nhưng có phụ phí dịch vụ và thuế 10% bổ sung.

Đặt xe chia sẻ cho sự tiện lợi

Đặt xe chia sẻ là một lựa chọn thay thế cho taxi nếu bạn có kế hoạch dữ liệu cục bộ và truy cập vào các ứng dụng. Bạn thường có thể đặt và thanh toán qua ứng dụng, nhưng bạn cũng có thể gặp mức giá cao hơn trong giờ cao điểm.

Grab là công ty xe chia sẻ lớn nhất ở Singapore – không có Uber hoặc Lyft ở đây. Các công ty khác trên thị trường bao gồm Gojek, TADA và ứng dụng carpooling Ryde. Bạn có thể đặt taxi qua Zig hoặc qua ứng dụng xe chia sẻ.

XEM THÊM:  Làm thế nào để Làm Cây Tự Động LST

Không cần thiết phải lái xe ở Singapore

Với diện tích nhỏ bé và mạng lưới giao thông công cộng tốt, không cần thiết cho du khách thuê một chiếc xe ô tô để khám phá thành phố. Hầu hết các điểm tham quan chính nằm ở khu trung tâm thành phố và được kết nối tốt bằng MRT hoặc xe buýt, và đối với những điểm xa xôi hơn, việc gọi taxi hoặc sử dụng dịch vụ xe chia sẻ dễ dàng hơn và tiết kiệm hơn việc thuê ô tô, trong đó bạn phải tính đến chi phí xăng, cầu đường và bãi đỗ xe đắt đỏ.

Có các lựa chọn chia sẻ xe như BlueSG, TribeCar hoặc GetGo mà bạn có thể xem xét nếu bạn thực sự cần lái xe – lưu ý rằng các phương tiện ở Singapore lái xe ở phía bên trái của đường.

Về các đảo ngoại phía Nam của Singapore bằng phà công cộng

Bạn có thể thuê một chiếc thuyền riêng để khám phá các đảo ngoại khơi của Singapore, nhưng phà công cộng là cách rẻ nhất để tiếp cận chúng. Để đến Pulau Ubin ở phía đông bắc, hãy đến Cảng Phà Changi Point nơi có những con thuyền nhỏ đưa bạn đến đảo chỉ trong 10 phút.

Để khám phá các đảo phía Nam như St John’s Island, Lazarus Island và Kusu Island, Singapore Island Cruise và Marina South Ferries đều chạy các chuyến phà thường xuyên đến các đảo này từ Bến Phà Marina South.

Phương tiện giao thông trong tầm tay ở Singapore

Hầu hết xe buýt và tàu điện trong Singapore có không gian và rampa được trang bị cho xe đẩy trẻ em, xe lăn và các phương tiện hỗ trợ di động cá nhân, cũng như các ghế được đánh dấu ưu tiên dành cho những người cần thiết. Các ga tàu và trạm xe buýt không có rào cản với ít nhất một lối vào có thể tiếp cận, và nhân viên được đào tạo để cung cấp sự trợ giúp nếu cần thiết.

Đối với taxi, có các dịch vụ giao thông đặc biệt với xe có thể tiếp cận xe lăn và tài xế được đào tạo y tế như Strides Care và Caring Fleet.

Tìm hiểu thêm về các tùy chọn du lịch thích hợp bằng cách tải về hướng dẫn Du lịch dễ dàng của Lonely Planet miễn phí.