Cách Mật khẩu bảo vệ tệp Zip

Hãy cùng tôi khám phá cách mật khẩu bảo vệ tệp .zip để đảm bảo chỉ những người được phép mới có thể giải nén nội dung. Tệp nén, hay còn gọi là tệp .zip, là một trong những phương pháp thuận tiện nhất để truyền dữ liệu từ máy tính này sang máy tính khác. Bạn có thể gói gọn hàng ngàn tệp tin và chỉ cần một lần truyền. Vì ưu điểm vượt trội, nhiều người muốn bảo vệ tệp .zip của mình bằng mật khẩu để chỉ những người được cho phép mới có thể giải nén nội dung.

Mật khẩu bảo vệ tệp Zip trên Windows 10

Hướng dẫn này tập trung vào cách mật khẩu bảo vệ các tệp .zip trên Windows 10, với tất cả các công cụ tốt nhất mà bạn cần. Hãy đảm bảo rằng chỉ có những người bạn cho phép mới có thể truy cập vào tệp của bạn bằng cách áp dụng mật khẩu mà chỉ bạn biết và chỉ bạn mới có thể chia sẻ.

Phương pháp 1. Sử dụng Hệ thống Mã hóa Tập tin (EFS) trên Windows 10

Windows 10 không cung cấp khả năng bảo vệ mật khẩu cho các tệp tin hoặc thư mục nén, tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện các bước để đảm bảo an toàn cho tệp của mình.

Sử dụng Hệ thống Mã hóa Tập tin (EFS) sẽ mã hóa dữ liệu của thư mục hoặc tệp .zip của bạn và tạo ra một khóa giải mã hoạt động như là mật khẩu. Chỉ những người có khóa chính xác mới có thể giải mã nội dung.

XEM THÊM:  Cách lấy tọa độ trong Revit

Ghi chú: Phương pháp này không khả dụng trên Windows 10 Home. Bạn có thể mua Windows 10 Pro trên trang web của chúng tôi với giá tốt.

 1. Nhấp chuột phải (hoặc nhấn và giữ trên các thiết bị có màn hình cảm ứng) vào tệp .zip hoặc thư mục nén mà bạn muốn bảo vệ, sau đó chọn Thuộc tính.
 2. Nhấp vào nút Nâng cao.
 3. Chọn Bật mã hóa để bảo vệ dữ liệu. Nhấp OK để đóng cửa sổ thuộc tính nâng cao.
 4. Nhấn Áp dụng. Chọn Mã hóa tệp và thư mục cha (được đề xuất) hoặc Mã hóa chỉ tệp và thư mục hiện tại, sau đó chọn OK để đóng cửa sổ Xác nhận thay đổi thuộc tính.
 5. Hãy đảm bảo sao lưu khóa giải mã của bạn. Nếu khóa này bị mất, bạn sẽ không thể xem nội dung của tệp hoặc thư mục được bảo vệ một cách chính xác.

Nếu bạn muốn bảo vệ bằng mật khẩu đúng, bạn sẽ cần sử dụng các công cụ bên thứ ba. Đối với việc này, chúng tôi đề xuất hai phần mềm dưới đây. Tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn – cả hai ứng dụng đều hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Phương pháp 2. Sử dụng WinRAR

WinRAR là một ứng dụng cho phép bạn tạo và quản lý các tệp .zip, bao gồm bảo vệ mật khẩu. Thử nghiệm miễn phí cho phép bạn quản lý tệp nén của mình vô thời hạn và cập nhật thường xuyên đảm bảo trải nghiệm của bạn luôn tốt nhất.

XEM THÊM:  Cách Jitter Click trên điện thoại di động

Bạn có thể tải về hoặc mua WinRAR bằng cách bấm vào đây. Sau khi cài đặt ứng dụng, làm theo các bước dưới đây để tìm hiểu cách bảo vệ mật khẩu tệp .zip bằng WinRAR.

 1. Mở tệp .zip với WinRAR.
 2. Nhấp vào Công cụ trong menu, nằm ở góc trên bên trái của cửa sổ WinRAR.
 3. Chọn Chuyển đổi lưu trữ. Bạn cũng có thể sử dụng phím tắt Alt + Q trong WinRAR để truy cập tính năng này nhanh hơn.
 4. Một cửa sổ bật lên trên màn hình của bạn. Nhấp vào nút Nén….
 5. Nhấp vào nút Đặt mật khẩu….
 6. Trong ô Nhập mật khẩu, nhập mật khẩu mong muốn, sau đó nhập lại mật khẩu đó trong ô Nhập lại mật khẩu để xác minh.
 7. Nhấp vào OK. Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện hiển thị “Bạn có chắc chắn muốn mã hóa các lưu trữ đã chuyển đổi không?”. Nhấp vào và cho WinRAR xử lý yêu cầu.
 8. Sau khi WinRAR áp dụng mật khẩu, nhấp vào Đóng. Bây giờ, bạn có thể chia sẻ tệp .zip một cách an toàn với bất kỳ ai.

Phương pháp 3. Sử dụng 7-Zip

Nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng khác để quản lý các tệp .zip, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng 7-Zip. Nó dễ học và hiệu quả để làm việc với, cho phép ngay cả những người mới bắt đầu cũng có thể tận dụng toàn bộ tiện ích của nén .zip.

Bạn có thể tải về hoặc mua 7-Zip bằng cách bấm vào đây. Sau khi cài đặt ứng dụng, làm theo các bước dưới đây để tìm hiểu cách bảo vệ mật khẩu tệp .zip bằng 7-Zip.

 1. Chọn tệp hoặc tệp tin mà bạn muốn bao gồm trong bản lưu trữ .zip được bảo vệ bằng mật khẩu.
 2. Nhấp chuột phải, sau đó di chuột qua 7-Zip trong menu. Điều này sẽ mở rộng một menu ngữ cảnh khác.
 3. Chọn Thêm vào tệp nén….
 4. Trong phần Mã hóa, nhập và nhập lại mật khẩu bằng cách gõ vào các trường. Nếu muốn, bạn có thể chọn một phương pháp mã hóa bằng cách sử dụng menu thả xuống.
 5. Nhấp OK để tạo bản lưu trữ .zip với bảo vệ mật khẩu.
XEM THÊM:  Hướng Dẫn Cách Boot Bằng PXE

Kết luận

Nếu bạn cần thêm sự trợ giúp, đừng ngần ngại liên hệ với đội ngũ dịch vụ khách hàng của chúng tôi, luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7. Hãy quay trở lại với chúng tôi để đọc những bài viết bổ ích khác liên quan đến công nghệ hiện đại và nâng cao năng suất!

Bạn có muốn nhận khuyến mãi, ưu đãi và giảm giá để sở hữu sản phẩm của chúng tôi với giá tốt nhất? Đừng quên đăng ký nhận bản tin của chúng tôi bằng cách nhập địa chỉ email của bạn bên dưới! Nhận tin tức công nghệ mới nhất trực tiếp trong hộp thư đến của bạn và là người đầu tiên đọc các mẹo của chúng tôi để trở nên hiệu quả hơn.

Tác giả: How To