Hướng Dẫn Cách Ngăn Chặn Cái Tỏi Khỏi Ao

Nhiều người nghĩ rằng tôm cá là những sinh vật quyến rũ, mang lại rất nhiều niềm vui khi được quan sát trong môi trường tự nhiên hoặc tại các vườn thú. Nhưng đối với người yêu thích vườn ao thuỷ sinh, chúng có thể là một loài gây phiền hà – chúng là những kẻ ăn thịt mãnh liệt và thích săn cá!

Hãy cùng tìm hiểu về lịch sử tự nhiên của tôm cá và một số mẹo về cách ngăn chúng ngày càng ít xuất hiện trong khu vườn của bạn và bảo vệ ao nuôi của bạn.

Cách Loại Bỏ Tôm Cá Trong Ao

1) Rào Chắn Vật Lý

Rào chắn vật lý có thể hiệu quả trong việc ngăn chặn động vật săn mồi xâm nhập vào khu vườn của bạn. Việc lắp đặt hàng rào hoặc giữ ao của bạn được che phủ bằng lưới hoặc vật liệu che phủ, đặc biệt là vào ban đêm, là những giải pháp đơn giản tiềm năng để chống săn mồi. Vì tôm cá đến từ hướng đầm lớn, hồ lớn hoặc sông nơi chúng sẽ tạo tổ, việc hiểu rõ hướng tôm cá đến từ đâu có thể giúp bạn tạo ra những rào chắn hiệu quả hơn.

2) “Quân Bài” P hù

Mặc dù bức tượng giả có thể giúp đuổi lên đôi loài động vật, nhưng hầu hết tôm cá là loài thông minh nên chúng không phải lúc nào cũng thích nó (đặc biệt là nếu chúng đã quen với môi trường!). Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng bức tượng giả, những con quái vật có thể săn tôm cá hoặc con non của chúng, như chó sói, sói hoặc thậm chí các con linh cẩu, có lẽ là lựa chọn tốt nhất. Ít nhất, một bà mẹ tôm cá đang đi lang thang có thể suy nghĩ hai lần trước khi đưa con của mình đến ao mới có khả năng có nguy cơ từ con thú săn mồi!

3) Các Thiết Bị Đánh Gía Điện Tử

Một số người đã thành công trong việc sử dụng camera phát hiện chuyển động hoặc đèn làm hệ thống cảnh báo cho chủ ao khi có kẻ săn mồi đến ao, nhưng đây có thể là một lựa chọn đắt đỏ và gây phiền nhiễu. Một lựa chọn khác là có một số nơi ẩn náu cho cá của bạn, đủ lớn để cá của bạn có thể tránh bị săn mồi nhưng không quá lớn để tôm cá có thể vào được.

4) Bẫy Nhân Đạo (Hoặc Sự Giúp Đỡ Chuyên Nghiệp!)

Khi không còn cách nào khác, có thể sử dụng bẫy nhân đạo và di chuyển để đảm bảo tính nhân đạo, nhưng tốt nhất là thuê một chuyên gia thực hiện nhiệm vụ này nếu cần thiết. Điều này thường được sử dụng như một giải pháp cho các trại cá lớn hơn, được tôm cá tìm thấy hấp dẫn để quay lại.

Việc di chuyển bất kỳ động vật nào đều tiềm ẩn nguy cơ gây căng thẳng cho động vật, cũng như có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của nó khi nó có thể bị di chuyển ra khỏi vùng sinh sống suốt đời và vào lãnh thổ mới không quen thuộc nơi nó sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn tài nguyên cần thiết hoặc có thể bị tấn công bởi những cá nhân đã chiếm lĩnh khu vực đó.

XEM THÊM:  Hướng dẫn cài đặt VS Code trên Ubuntu

Tôm Cá Có Tốt Cho Ao Không?

Tôm cá hoạt động, vui chơi và không thể phủ nhận là đáng yêu. Những người quan sát động vật hoang dã có cơ hội gặp gỡ chúng tự hào vì chúng là biểu tượng của một dân số phục hồi. Chúng cũng được coi là chỉ số sinh thái, vì vậy sự hiện diện của chúng cho thấy một môi trường ngập mặn/sông suối có sức khỏe. Đây là lý do tại sao rất quan trọng phải xem xét những cách không gây hại để ngăn chặn tôm cá khỏi tài sản cá nhân.

Không giống như hải cẩu, việc tôm cá ghé thăm thường không gây ra bất kỳ thay đổi kết cấu lớn nào cho ao nuôi hiện có.

Do tính ăn thịt của chúng, sự hiện diện của tôm cá cũng có thể ngăn chặn các loài gây hại như gặm nhấm đi xa tài sản của bạn hoặc ngăn chặn kẻ săn mồi khác.

Tôm Cá Có Tồn Tại Cá Của Tôi Không? (Làm Cách Nào Để Biết)

Bất kể phương pháp bạn thử, hãy nhớ rằng cư dân ao như cá và lưỡng cư có thể thu hút tới tôm cá có thể thu hút các kẻ săn mồi khác như cáo, gấu trúc, chim và mèo hoang hoặc dân dã, vì vậy quan trọng là phải xem xét nhiều mối đe dọa tiềm năng khi bảo vệ ao của bạn – kẻ gây rối có thể không phải là tôm cá. Kiểm tra phân, vết chân hoặc sử dụng camera nếu có thể.

Bạn cũng có thể nhận ra xem có tôm cá thực sự đến ao của bạn bằng cách kiểm tra phân, ảnh trên hoặc nhìn thấy các vết đánh dầu của chúng trên các tảng đá. Cả hai đều có mùi mạnh. Đôi khi phân hươu có thể trông giống như nhau, nhưng thường có hình dạng đều hơn và có các miếng nhỏ hơn do chó bóc nhai kỹ hơn tôm cá. Thường, phân chó có hạt giống và nguồn thực vật khác; tôm cá hoàn toàn là loài ăn thịt và không ăn những thứ này. Nếu bạn nhìn thấy bất kỳ hạt giống hoặc vật chất thực vật nào khác trong phân, đó không phải là tôm cá. Đôi khi, phân mèo cũng có thể trông giống như vậy; phân mèo thường khô, có chứa lông và có hình dạng đều, trong khi phân tôm cá không chứa nhiều lông (vì chúng không tự chải lông như mèo) và có dạng không đều và mềm lỏng hơn.

Tôm Cá Săn Mồi Như Thế Nào? Chúng Có Thể Giao Tiếp Không?

Cả hai loài đều có chân dẹp với nút đuôi giống chèo và khả năng đóng kín tai và lỗ mũi dưới nước, giúp chúng trở thành những người bơi giỏi. Chúng cũng di chuyển dễ dàng trên mặt đất và có thể đi được khoảng cách dài bằng cách đi bộ, chạy và trượt. Chúng có bộ lông dày giúp giữ nhiệt và chống nước cho phù hợp với những vùng nước lạnh ở phạm vi cực bắc và quanh năm.

XEM THÊM:  Cách kiếm nhiều tiền hơn Jethalal

Tôm cá cũng phụ thuộc vào các giác quan nhạy bén để sống sót như những kẻ săn mồi. Giống như tất cả tôm cá, tiếng ồn rất quan trọng để giao tiếp. Mùi và những dấu hiệu mùi giúp chúng nhận biết lãnh thổ của nhau và tìm kiếm thức ăn. Cuối cùng, chúng có lông mi dài, nhạy cảm giúp chúng điều hướng không gian xung quanh dưới nước và tìm kiếm con mồi. Cả hai loài đều biểu lộ yếu tố giới tính, với cái phát triển lớn hơn con đực.

Chế độ ăn của cả hai loài cũng tương tự nhau. Chế độ ăn chính của chúng chủ yếu bao gồm cá, nhưng chúng cũng sẽ ăn động vật không xương sống, động vật lưỡng cư, bò sát và thậm chí đã được quan sát ăn chim và động vật có vú nhỏ.

Các Loài Tôm Cá Bạn Có Thể Gặp Trong Ao Của Bạn

Tôm cá là những loài động vật có vú trong gia đình Mustelidae, cũng chứa những loài như chồn và chồn. Chúng thuộc về một phân họ riêng của chính nó, Lutrinae. Có 13 loài tôm cá trên khắp thế giới và trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào chỉ hai loài sống nước ngọt một phần có thể ảnh hưởng đến người yêu thích nước; tôm cá sông Bắc Mỹ và tôm cá châu Âu. Mặc dù hai loài này có một số đặc điểm vật lý tương tự và quy tắc tự nhiên giúp chúng sống sót như những con săn mồi nước ngọt, nhưng chúng không bao giờ nhầm lẫn với nhau vì phạm vi của chúng không bao giờ trùng lập.

Tôm Cá Châu Âu (Lutra lutra)

Tên thường gọi khác cho loài này là tôm cá châu Âu và tôm cá thế giới cũ. Tôm cá châu Âu là loài tôm cá phổ biến nhất, mặc dù nó được coi là một loài đang bị đe dọa và giảm dần ở hầu hết các khu vực. Nó phân bố trên khắp châu Âu, châu Á và Bắc Phi. Chúng đã thích ứng để thích nghi với tất cả các loại thể tích nước ngọt và một số còn sống ở các khu vực ven biển, tiêu thụ một phần thời gian trong nước mặn. Tôm cá châu Âu là loài lớn hơn hai loài này, thường đạt kích thước trưởng thành từ 15-30 pounds và lên đến 5 feet chiều dài (bao gồm cả đuôi).

Tôm cá châu Âu hoạt động nhiều nhất vào ban đêm và thông thường sống cô lập và địa bàn. Trong khi một cá nhân sẽ đánh dấu và bảo vệ lãnh thổ của mình chống lại những người cùng giới tính, lãnh thổ cái và cái có thể chồng chất, mặc dù giao tiếp gần chủ yếu chỉ xảy ra khi sinh sản. Giao phối có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong năm và thường diễn ra trong nước. Cái xây tổ riêng của mình, được gọi là “holt”, thường trên bờ sông nơi chúng sẽ sinh con và chăm sóc con non.

XEM THÊM:  Cách thực hiện Yfwd S1 K1 Psso

Sau một chu kỳ mang bầu khoảng 60 ngày, cái sinh từ hai hoặc ba con mồi một lần. Cái đực không có bất kỳ vai trò cha mẹ nào và con cái ở với mẹ của chúng khoảng một năm trong khi chúng học các kỹ năng cần thiết để tự lập. Tuổi thọ trung bình của loài này là 4-5 năm, nhưng một số cá thể có thể sống đến cuối đời thập kỷ trẻ.

Như đã đề cập ở trên, khứu giác của tôm cá rất quan trọng để giúp chúng điều hướng lãnh thổ của mình. Một nghiên cứu không chính thức cho thấy tôm cá châu Âu có thể sử dụng bong bóng để ngửi mùi dưới nước, đây là một khả năng hiếm có đối với loài động vật có vú.

Rất tiếc là nó nguy cơ bị đe dọa ở một số khu vực, chủ yếu do hành động của con người như ô nhiễm, mất môi trường do phát triển quá mức của đất đai trên vùng đầm lầy và săn bắn. Ở châu Âu, nhiều dân số đã phục hồi nhờ cấm thuốc trừ sâu gây hại và nâng cao chất lượng nước.

Tôm Cá Sông Bắc Mỹ (Lontra canadensis)

Loài này cũng được biết đến với tên gọi tôm cá sông Bắc Mỹ hoặc tôm cá thông thường. Sự phân bố của chúng kéo dài khắp hầu hết các tiểu bang của Hoa Kỳ, Canada và phía bắc như Alaska. Vào thế kỷ 18, tôm cá sông Bắc Mỹ được phân loại lần đầu tiên vào chi Lutra với tôm cá châu Âu. Nó đã được phân loại lại gần đây như là Lontra, chi tôm cá thế giới. Tôm cá này trung bình cân nặng khoảng 20 pounds và dài 3 feet, nhưng có thể nhỏ hơn 10 pounds hoặc dài 5 feet.

Hành vi xã hội của tôm cá sông Bắc Mỹ là độc đáo so với các loài chồn khác. Mặc dù chúng dành rất nhiều thời gian đánh dấu mùi, nhưng nói chung điều này để giao tiếp hơn là xác định lãnh thổ. Chúng cũng dành thời gian trong các nhóm hợp tác, bao gồm cả nhiều con đực. Những nhóm này đã được quan sát tham gia vào các hoạt động chơi, được cho là tăng cường mối quan hệ xã hội và nâng cao kỹ năng săn bắn.

Sự sinh sản trong loài này thường xảy ra vào mùa đông hoặc xuân và thời kỳ mang bầu cũng khoảng 60 ngày. Cái thường không xây dựng tổ riêng của mình, mà thay vào đó tìm các hang lớn của con hải ly để chiếm. Tôm cá sông Bắc Mỹ thường sống trung bình 12 năm.

Giống như tôm cá châu Âu, các dân số tôm cá sông Bắc Mỹ đã giảm theo thời gian do các yếu tố như ô nhiễm, mất môi trường và săn bắn. Sự bảo vệ đầy đủ các khu vực đầm lầy đã giúp một số dân số phục hồi.