Cách quét NFC trên iPhone

Bạn có muốn biết cách quét NFC trên iPhone của mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện điều đó một cách dễ dàng. Hãy cùng tìm hiểu!

Cách quét NFC Tags trên iPhone Xs, Xr đến iPhone 14

Các dòng iPhone từ Xs đến 14 đều hỗ trợ tính năng quét NFC Tags ngay từ khi mở hộp. Điều này có nghĩa là bạn có thể quét các NFC Tags một cách dễ dàng mà không cần cài đặt ứng dụng bổ sung. Chỉ cần đặt phần trên của điện thoại qua NFC Tag, một thông báo sẽ xuất hiện trên đầu màn hình. Nhấn vào thông báo đó và bạn sẽ được chuyển đến đích.

Native iPhone Scan

Điện thoại iPhone của bạn phải chạy iOS 11 hoặc phiên bản mới hơn, và NFC Tag phải được mã hóa trước với một liên kết web. Nếu NFC Tag không được mã hóa, điện thoại sẽ không đáp ứng. Không cần cài đặt thêm ứng dụng nào.

Từ iOS 13, các dòng iPhone này cũng có thể ghi dữ liệu vào NFC Tags nếu sử dụng ứng dụng phù hợp.

Cách quét NFC Tags trên iPhone 7, 8 hoặc X

Việc quét NFC Tags trên iPhone 7, 8 hoặc X sẽ phụ thuộc vào phiên bản hệ điều hành của bạn:

  • iOS 14: Nếu bạn đang chạy phiên bản hệ điều hành iOS 14 mới nhất, bạn có thể quét NFC Tags một cách tự nhiên bằng chức năng quét NFC tích hợp. Chỉ cần bật chế độ NFC Scan từ Control Centre và đặt phần trên của điện thoại qua NFC Tag. Xem video hướng dẫn tại đây để biết cách quét NFC Tags trên iOS 14.

  • iOS 13: Với iOS 13 hoặc phiên bản cũ hơn, các dòng iPhone 7, 8 và X không thể quét NFC Tags một cách tự nhiên. Điều này có nghĩa là bạn cần cài đặt một ứng dụng bổ sung.

XEM THÊM:  Chuyển đổi PNG sang JPG: Bí kíp dễ dàng

Ứng dụng tốt nhất để quét NFC Tags trên iOS 13 hoặc phiên bản cũ hơn

Trong trường hợp bạn đang chạy iOS 13 hoặc phiên bản cũ hơn và cần ứng dụng để quét NFC Tags, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ứng dụng NFC Tools. Ứng dụng này rất đáng tin cậy, dễ sử dụng và bạn có thể quét và ghi NFC Tags chỉ trong một ứng dụng duy nhất. NFC Tools hoàn toàn miễn phí và có thể tải về từ App Store.

Yêu cầu về iPhone

Nếu bạn không sở hữu iPhone XS, XS Max, XR, 11, 12 hoặc 13, để quét NFC Tags, bạn cần cài đặt iOS 16 hoặc iOS 11 hoặc phiên bản mới hơn và một ứng dụng hỗ trợ.

NFC scanning chỉ có sẵn trên iPhone 7 và mới hơn. Nếu bạn sở hữu một chiếc iPhone cũ hơn như iPhone 6, bạn không có khả năng kỹ thuật để quét NFC Tags.

Yêu cầu về NFC Tags

iPhone có thể quét nhiều loại NFC Tags, bao gồm các loại NFC Forum Type 2, NTAG®, MIFARE® và ICODE®. Thực ra, bạn có thể sử dụng gần như bất kỳ NFC Tags nào, nhưng chúng tôi khuyến nghị bạn nên chọn những NFC Tags dựa trên NTAG® để có hiệu suất tốt nhất.

Lưu ý rằng NFC Tags cần được mã hóa với dữ liệu, chẳng hạn như địa chỉ web (URL), trước khi chúng có thể được quét bởi iPhone. iPhone sẽ không phản ứng với các NFC Tags chưa được mã hóa.

XEM THÊM:  Cách kết nối Bluetooth HFP trong ô tô

Ghi / Mã hóa NFC Tags

iPhone có khả năng đọc NFC Tags, nhưng chỉ nhận diện các tin nhắn đã được mã hóa đúng cấu trúc dữ liệu chung gọi là NDEF (NFC Data Exchange Format). Ngoài ra, với iOS 13 và iOS 16 mới nhất, iPhone (7, 8, X, Xs, Xr, 11, 12, 13 và 14) cũng có thể đọc UID (ID duy nhất) của các NFC Tags, mã hóa Tags và thực hiện các chức năng tag bổ sung.

Nếu bạn muốn thử nghiệm mở một địa chỉ web từ một NFC Tag, bạn có ba cách để làm điều đó. Đầu tiên, bạn có thể mua các NFC Tags đã được mã hóa với địa chỉ web khi mua chúng. Thứ hai, bạn có thể mã hóa NFC Tags trước với một ứng dụng phù hợp trên điện thoại Android (khuyến nghị sử dụng ứng dụng Tagwriter của NXP). Thứ ba, bạn có thể tìm một ứng dụng mã hóa phù hợp cho iPhone của bạn. Hãy xem hướng dẫn chi tiết tại đây để bắt đầu.

Lưu ý rằng NFC Tags cần được mã hóa với dữ liệu NDEF để hoạt động. NFC Tags trống sẽ không thể thực hiện bất kỳ chức năng nào.

Bước 1: Chuẩn bị NFC Tags

Nếu bạn chưa có NFC Tags, bạn có thể dễ dàng mua chúng trực tuyến từ damdang.vn.

Bước 2: Cài đặt ứng dụng

Trước tiên, hãy tải xuống và cài đặt ứng dụng NFC Tools từ App Store. Ứng dụng này hoàn toàn miễn phí.

XEM THÊM:  How To Kiểm Tra Phiên Bản JDK Trên Linux

Get the NFC Tools App

Bước 3: Quét NFC Tag

Khởi chạy ứng dụng và nhấp vào “Read”. Đặt phần trên của điện thoại qua NFC Tag. Phản hồi sẽ rất nhanh chóng, vì vậy nếu bạn không nhận được bất kỳ phản hồi nào, có điều gì đó không đúng. Bạn không cần chạm vào Tag, nhưng bạn cần phải ở trong vài centimet để quét thành công.

Lưu ý rằng các NFC Tag thông thường sẽ không hoạt động trên bề mặt kim loại. Vì vậy, nếu bạn đặt NFC Tag trên một bàn kim loại và cố gắng quét, nó sẽ không hoạt động!

Get ready to scan the tag

Bước 4: Xem nội dung

Bây giờ bạn có thể xem nội dung của NFC Tag như loại chip, dữ liệu đã được mã hóa, NFC Tag đã khóa hoặc đã mở và nhiều hơn nữa. Để xem liên kết đã được mã hóa trên Tag, nhấp vào “Record 1” và sau đó nhấp vào “Value”. Điều này sẽ hiển thị liên kết đã được mã hóa.

View tag contents

Lưu ý rằng chỉ có thể đọc văn bản thông qua ứng dụng. Để xem văn bản đã được mã hóa trên Tag, hãy cuộn xuống dưới và xem phía dưới “Record 1 – Text”. Điều này sẽ hiển thị văn bản đã được mã hóa.

Text Encoding

Vậy là bạn đã xong các bước để quét và xem nội dung của NFC Tags trên iPhone của mình. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng NFC trên iPhone.