Cách tạo màu vàng

Tất cả những màu sắc mà chúng ta sử dụng trong tranh vẽ và thiết kế, màu vàng có lẽ là một trong những màu sắc tươi sáng và vui tươi nhất. Đầy năng lượng và sống động, các tông màu vàng sáng được cho là màu sắc nhìn thấy nhất trên quang phổ ánh sáng nhìn thấy. Là một nghệ sĩ, bạn không thể tránh việc sử dụng màu vàng trong công việc của mình. Có rất nhiều tông màu vàng khác nhau, và trong khi nhiều trong số chúng có sẵn để mua trong ống, điều này có thể là một công việc tốn kém. May mắn thay, chúng tôi đã tổng hợp hướng dẫn chi tiết nhất để pha trộn các tông màu vàng khác nhau với những màu bạn đã có trong bộ sưu tập của mình.

Màu vàng là gì và bạn có thể kết hợp màu vàng?

Màu vàng là một màu sắc cơ bản trong các mô hình màu trừu tượng (RYB và CMYK), có nghĩa là nó không thể được tạo ra bằng cách pha trộn các màu khác trong những ngữ cảnh đó. Tuy nhiên, màu vàng có thể kết hợp với các màu khác, chẳng hạn như màu đỏ để tạo ra màu cam hoặc màu xanh để tạo ra các tông màu xanh lá, mở rộng bảng màu của các gam màu có thể đạt được.

Hướng dẫn pha màu vàng đơn giản

Bạn có thể pha màu vàng với các màu khác để tạo ra các tông màu vàng khác nhau. Chúng tôi đã tạo ra một tổng quan về cách pha trộn các tông màu vàng phổ biến nhất:

Tên màu Mã Hex Công thức pha trộn
Vàng chanh #FFF44F 1 phần vàng chính, <1 phần trắng
Vàng cadmium #FFC300 1 phần vàng chính, <1 phần cam
Vàng Naples #FADA5E 1 phần yellow ochre, 1 phần trắng, <1 phần vàng chính
Vàng vàng #FFD700 1 phần vàng chính, <1 phần màu nâu siena hoặc <1 phần đỏ
Vàng mù tạt #FFDB58 1 phần vàng chính, <1 phần màu nâu umber tàn
Vàng nghệ #F4C430 1 phần vàng chính, <1 phần đỏ cadmium
Vàng hoa đại #FFDA03 1 phần vàng chính, <1 phần cam, <1 phần nâu
Vàng bơ #FFFACD 1 phần vàng chính, 2 phần trắng, <1 phần hoa đại
Vàng canari #FFFF99 1 phần vàng chính, <1 phần vàng cadmium
Vàng rơm #E4D96F 1 phần yellow ochre, 2 phần trắng, <1 phần vàng chính
Vàng nâu cát #FFBF00 1 phần vàng chính, <1 phần màu nâu siena, <1 phần đỏ
Vàng chartreuse #DFFF00 1 phần vàng chính, <1 phần màu xanh lá cây
Vàng thư thái #F8DE7E 1 phần vàng chính, 1 phần trắng, <1 phần vàng Naples
Vàng neon #CCFF00 Sử dụng màu sơn màu neon
Vàng mật ong #FFC30B 1 phần vàng chính, <1 phần màu nâu siena, <1 phần cam
Vàng hoa cúc #FEDF00 1 phần vàng chính, <1 phần vàng cadmium
Vàng ngô #FFF380 1 phần vàng chính, 1 phần trắng, <1 phần vàng chanh
Vàng ong bắp cày #FFD300 1 phần vàng chính, <1 phần vàng vàng
Vàng hoa oải hương #EAA221 1 phần vàng chính, <1 phần vàng nhạn
Vàng nghệ #CABB48 1 phần yellow ochre, <1 phần vàng chính
Vàng chuối #FFE135 1 phần vàng chính, <1 phần vàng chanh
Vàng vani #F3E5AB 1 phần vàng chính, 2 phần trắng, <1 phần vàng bơ
Vàng đồng trứng #F0EAD6 1 phần vàng chính, 3 phần trắng
Vàng dứa #563C0D 1 phần vàng chính, <1 phần màu nâu umber tàn, <1 phần yellow ochre
Vàng hoa mimosa #FFF68F 1 phần vàng chính, <1 phần vàng canari

Hai cách hiểu về màu sắc

Khi chúng ta lớn lên, chúng ta được dạy chủ yếu để nghĩ về màu sắc theo một cách. Lý thuyết màu sắc truyền thống cho biết rằng có ba tông màu chính và chúng có thể được kết hợp theo nhiều cách khác nhau để tạo ra tất cả các màu khác trong cầu vồng. Những tông màu chính này không thể được tạo ra bằng cách kết hợp các tông màu khác theo lý thuyết màu sắc truyền thống. Vàng, cùng với xanh lá cây và đỏ, là một trong những tông màu chính này, và do đó, theo lý thuyết màu sắc chúng ta đã học từ nhỏ, không thể tạo ra các tông màu vàng khác.

XEM THÊM:  Cách di chuyển bằng phương tiện công cộng ở Singapore

Tuy nhiên, có một cách khác chúng ta có thể nhìn nhận về màu sắc. Cách tiếp cận màu sắc này khá không được biết đến và dựa trên hệ thống được sử dụng bởi các máy in mực, trong đó xanh lam, đen, đỏ và vàng là tông màu chính. Mô hình này được gọi là mô hình CMYK, và bạn có thể sử dụng các nguyên tắc của lý thuyết này để tạo ra các tông màu vàng khác nhau.

Trước tiên, chúng tôi sẽ tìm hiểu cách tạo các tông màu vàng trong lý thuyết màu truyền thống, sau đó chúng tôi sẽ xem xét kỹ hơn về những màu nào tạo nên màu vàng trong mô hình CMYK.

Cách pha các tông màu vàng bằng Lý thuyết màu sắc cơ bản

Mặc dù không thể tạo màu vàng hoàn toàn bằng lý thuyết màu sắc truyền thống, chúng ta có thể tạo ra nhiều tông màu vàng khác nhau. Trước khi chúng ta bắt đầu thảo luận về các cách khác nhau để làm sáng, làm tối hoặc điều chỉnh nhiệt độ của các tông màu vàng, việc hiểu định kiến về màu sắc và nền tảng của lý thuyết màu sắc là rất quan trọng. Nếu bạn quan tâm đến cơ bản về pha màu, chúng tôi khuyên bạn nên đọc bài viết của chúng tôi về cách pha màu.

Không còn nghi ngờ gì rằng bạn quen thuộc với bánh xe màu cơ bản với các tông màu vàng, xanh lá cây và đỏ là ba màu trung tâm. Hai trong số những tông màu này sẽ kết hợp để tạo ra một màu trung gian. Tuy nhiên, nếu bạn kết hợp tất cả ba tông màu chính, bạn có thể kết thúc với một tông màu nâu. Nhiệt độ màu và định kiến về màu là lý do tại sao màu nâu là kết quả của việc kết hợp cả ba tông màu chính.

Khi điều chỉnh tông màu của một màu cụ thể, nhiệt độ màu là yếu tố quan trọng nhất. Nhiệt độ màu đề cập đến việc màu sắc có là màu lạnh hay màu nóng, với màu đỏ là màu nóng nhất và xanh là màu lạnh nhất. Nếu một màu, chẳng hạn như cam, nghiêng nhiều về đỏ hoặc bao gồm một chút đỏ, nó được coi là một tông màu ấm. Nếu, ngược lại, một màu như xanh lá cây bao gồm xanh lam, nó, do đó, nghiêng về xanh dương và là một tông màu lạnh hơn nhiều. Hướng mà một màu nghiêng được gọi là định kiến ​​về màu.

Ví dụ, vàng cadmium nhạt là một tông màu vàng rất lạnh, cho thấy nó chứa một lượng nhỏ màu xanh dương và nghiêng nhiều về màu xanh lá cây hơn là cam. Ngược lại, vàng ochre chứa một chút màu đỏ nên nó là một gam vàng ấm. Khi chúng ta điều chỉnh các tông màu vàng, việc chú ý đến định kiến ​​của gam màu cơ bản là cần thiết. Nếu chúng ta cố gắng tạo một tông màu vàng ấm với một gam vàng lạnh, chúng ta sẽ làm mờ tông màu và tạo ra một tông màu nâu.

Làm thế nào để làm cho màu vàng mát mẻ

Khi điều chỉnh một màu vàng mát mẻ, bạn chỉ cần làm hai điều. Điều đầu tiên bạn cần là một gam vàng mát, chẳng hạn như vàng cadmium nhạt, để làm việc như là gam cơ sở của bạn. Thứ hai bạn cần là một tông màu xanh mát. Nếu gam vàng cơ sở của bạn là ấm, nó sẽ chứa một chút màu đỏ. Lượng nhỏ màu đỏ này sẽ tương tác với màu xanh và màu vàng, tạo ra một tông màu mờ và hơi nâu.

XEM THÊM:  Cách Bỏ Qua Tất Cả Lỗi Trong Word

Vàng là một màu sáng, trong khi ngay cả màu xanh nhẹ nhất cũng rất mạnh mẽ. Do đó, quan trọng là chỉ thêm một lượng nhỏ màu xanh vào màu vàng của bạn một lần. Quá trình thêm chậm là cần thiết vì sự kết hợp của màu vàng và màu xanh là tông màu màu xanh lá, và trong khi chúng ta muốn một tông màu vàng nghiêng về xanh lá cây, nó cần phải vẫn là màu vàng.

Màu xanh lam chàm là màu xanh rất nhạt và rất mát. Tương tự như xanh da trời, xanh da trời chàm có xu hướng màu xanh lá rất mạnh, nên đây là tông màu hoàn hảo để tạo ra một tông màu vàng mát. Kết hợp của hai tông màu mát mẻ này là một tông màu vàng mát mẻ sáng sủa. Bạn càng thêm nhiều màu xanh, màu hỗn hợp của bạn sẽ càng xanh hơn.

Đối với một tông màu vàng mát một chút ít sống động và sáng sủa hơn, bạn có thể thêm một chút xanh lam nguyên chất vào vàng cadmium nhạt của mình. Xanh lam nguyên chất cũng hơi ấm hơn xanh lam chàm và do đó, nó sẽ hơi làm mờ tông màu vàng của bạn trong khi làm cho nó mát mẻ hơn. Kết quả là một tông màu vàng mát mẻ hơi tối hơn mà bắt đầu nghiêng về màu nâu.

Làm thế nào để làm cho màu vàng ấm

Để làm cho màu vàng ấm, bạn cần thêm một màu ấm vào màu vàng ấm. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng vàng cadmium làm gam cơ sở vì nó là một màu vàng khá trung tính và chứa một ít nhất màu đỏ rất nhỏ.

Nhưng gam đỏ chấm sẽ làm cho màu vàng trở nên ấm hơn và không tạo màu nâu.

Nếu bạn muốn một tông màu vàng ấm và hăng hái, chỉ cần thêm một chút màu đỏ nhạt vào vàng cadmium là sự kết hợp hoàn hảo. Màu đỏ nhạt là một tông màu đỏ sáng và ấm nên khi bạn thêm nó vào màu vàng của bạn, bạn sẽ không gây mờ màu mà tạo ra một tông màu vàng tươi sáng và ấm như màu cam. Mức độ đỏ bạn thêm vào sẽ xác định màu cuối cùng của bạn, vì vậy bạn có thể làm cho màu vàng ấm hay mát tùy ý.

Đối với một tông màu vàng ấm hơn nhưng hơi mờ, bạn có thể thêm một chút màu nâu siena vào vàng cadmium. Siena nâu là một tông màu đỏ lạnh và tối chứa ít chút màu xanh. Do đó, màu vàng ấm hơn bạn tạo ra sẽ ít phôant và mờ hơn. Bạn có thể tạo ra một màu vàng cam nâu tối đẹp với siena nâu và vàng cadmium.

Làm thế nào để làm cho màu vàng tối hơn

Có nhiều phương pháp bạn có thể sử dụng nếu bạn muốn biết làm thế nào để làm cho màu vàng tối hơn. Bạn có thể thêm một trong các màu sắc phụ hợp với màu vàng hoặc bạn có thể kết hợp các tông màu vàng khác nhau. Màu đỏ, trong khi làm cho vàng ấm hơn, cũng làm cho nó tối hơn. Tương tự, bạn có thể sử dụng các tông màu cam để làm cho màu vàng tối hơn.

Cam sẽ làm cho tông màu vàng tối hơn mà không làm nó ấm như màu đỏ.

Bạn cũng có thể sử dụng các tông màu tím để làm tối mọi tông màu vàng. Tím là màu sắc phụ hợp của màu vàng, và do đó, không chỉ làm cho màu vàng của bạn tối mà còn làm mờ nó. Sự kết hợp của vàng cadmium và tím, chẳng hạn như màu tím tím, sẽ là một màu tối và hơi nâu.

XEM THÊM:  Cách Hula Hoop Đúng Cách

Làm thế nào để làm cho màu vàng nhạt hơn

Tùy thuộc vào sự sáng sủa và nhiệt độ bạn mong muốn trong màu vàng nhạt của bạn, bạn có một số lựa chọn để làm cho màu này nhạt hơn. Bạn có thể sử dụng màu trắng, màu xám hoặc màu xanh lá nhạt để làm cho màu vàng nhạt hơn. Thêm một chút màu trắng là cách thông thường và có lẽ cũng là cách dễ dàng nhất để làm nhạt bất kỳ màu nào, bất kể nhiệt độ được xác định.

Tuy nhiên, màu trắng là một tông màu phổ biến được sử dụng để làm nhạt bất kỳ tông màu vàng nào, bất kể màu nó ấm hay mát.

Nếu bạn muốn làm mờ màu vàng của mình hơn cả khi sử dụng màu trắng, bạn có thể sử dụng một gam xám nhạt để làm nhạt bất kỳ màu vàng nào. Xám sẽ làm mờ màu và không biến nó thành màu nâu. Hiệu ứng làm nhạt và làm mờ của màu xám sẽ hoạt động cho bất kỳ tông màu vàng nào, bất kể nhiệt độ.

Khi bạn muốn làm nhạt màu vàng mát mẻ trong khi vẫn giữ được sự sống động, bạn có thể sử dụng một chút màu xanh lá cây nhạt và mát, chẳng hạn như màu xanh lục. Kết quả của sự kết hợp này sẽ là một tông màu vàng sống động và nhạt, nhưng màu xanh sẽ làm cho màu vàng của bạn mát mẻ hơn nhiều.

Làm thế nào để làm cho màu vàng mờ

Những tông màu vàng sáng sủa là sự bổ sung tươi sáng và tuyệt vời cho bất kỳ sáng tạo nào. Như chúng ta đã thấy, tuy nhiên, quá nhiều màu vàng sáng sủa có thể làm cho chúng áp đảo và thậm chí trở nên quá sáng sủa. Trong bất kỳ bức tranh nào, bạn sẽ được yêu cầu sử dụng những tông màu vàng mờ hơn để làm nổi bật bóng tối và chiều sâu. Chúng tôi đã trình bày các màu bạn có thể sử dụng để làm mờ vàng cadmium của bạn, bao gồm những điểm sau:

  • Đỏ nâu
  • Tím tím
  • Xám
  • Xanh lá cây xanh lam

Một cách nhìn khác về màu sắc: Hai tông màu nào tạo nên màu vàng?

Lý thuyết màu sắc chúng ta đã sử dụng cho đến nay là lý thuyết chúng ta đều học từ trường học. Trong khi chúng ta có thể sử dụng các quy tắc của lý thuyết màu sắc cơ bản này để điều chỉnh các tông màu vàng của chúng ta, nó không cho phép chúng ta tạo màu vàng từ hai màu khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng mô hình CMYK để tạo màu vàng từ hai màu khác nhau.

Vậy, hai màu nào tạo nên màu vàng trong mô hình này? Đáp án, như bạn có thể thấy từ sơ đồ dưới đây, là màu đỏ và màu xanh lá cây.

Lý do tại sao màu đỏ và màu xanh lá cây tạo nên màu vàng là vì màu đỏ hủy bỏ màu xanh của màu xanh lá cây, chỉ để màu vàng còn lại. Bạn có thể thử nghiệm với nhiều màu xanh lá cây và màu đỏ khác nhau để xem những kết hợp nào tạo ra màu vàng hoàn hảo cho nhu cầu của bạn.

How to Make Yellow Technically

Vàng là màu sáng sủa và tươi sáng có thể truyền động lực, niềm vui và sự sống động vào công việc của bạn. Bạn có thể tự tạo các tông màu vàng độc đáo của riêng mình bằng cách kết hợp đỏ và xanh trong mô hình màu CMYK, hoặc bạn có thể điều chỉnh sắc tố, nhiệt độ và độ sáng của các tông màu vàng của bạn bằng cách thêm một loạt các màu khác.