Cách Đo Độ Sáng Với Thiết Bị Đo Độ Sáng (Lux Meter)

Bạn có thể sử dụng thiết bị đo độ sáng (lux meter) để đo độ sáng một cách chính xác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về đo độ sáng và cách sử dụng lux meter.

Đo Độ Sáng Là Gì?

Đầu tiên, hãy tìm hiểu về độ sáng. Ánh sáng là một loại năng lượng từ trường điện từ nhưng có thể được nhìn thấy bởi mắt người. Ánh sáng lan truyền dưới dạng sóng điện từ với một bước sóng và tần số riêng. Đối với mắt người, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy các bước sóng trong khoảng từ 400nm đến 700nm. Các màu sắc khác biệt tương ứng với các bước sóng khác nhau, ví dụ như màu xanh dương tương ứng với bước sóng 420nm, màu xanh lá cây ứng với 525nm và màu đỏ ứng với 635nm.

Các Loại Ánh Sáng

Ở công việc hoặc trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường sử dụng ba loại đèn khác nhau. Đó là đèn truyền thống, đèn huỳnh quang và đèn LED. Mỗi loại đèn này tạo ra ánh sáng theo cách riêng của nó.

  • Đèn truyền thống: Tia điện từ lan tỏa qua tất cả các bước sóng, khi chúng ta nhìn thấy tất cả các bước sóng, mọi thứ trông trắng. Màu sắc của ánh sáng truyền thống phụ thuộc vào nhiệt độ của đèn.
  • Đèn huỳnh quang: Công nghệ đèn này sử dụng tia tử ngoại và các bước sóng ngắn hơn 400nm. Tuy nhiên, khi ánh sáng tương tác với lớp phủ bên trong của ống đèn, nó trở thành ánh sáng trắng.
  • Đèn LED: Đèn này tạo ra ánh sáng trắng thông qua việc kết hợp đèn LED màu đỏ, xanh và xanh lá cây hoặc các phương pháp tương tự như đèn huỳnh quang.
XEM THÊM:  Hướng dẫn đặt sân cầu lông

Cách Đo Độ Sáng

Để hiểu cách đo độ sáng, hãy tưởng tượng một bóng đèn thông thường với một sợi dây sưởi ấm tạo ra ánh sáng (tương tự như đèn truyền thống). Sợi dây là nguồn ánh sáng và nằm ở trung tâm của một quả cầu, ánh sáng được phát ra theo mọi hướng. Tổng năng lượng của tất cả ánh sáng được tạo ra được gọi là “luminous flux”.

Bạn có thể đã nghe nói về đơn vị lumen, đơn vị này đo độ sáng. Đơn vị cơ bản của cường độ ánh sáng là candela (một nến cháy sẽ tạo ra khoảng 1 candela). Một candela trên một steradian (một phần trong hình nón bắt đầu từ nguồn ánh sáng) được biết là một lumen.

Khi chúng ta đo độ sáng, chúng ta quan tâm đến số lumen rơi vào một bề mặt, điều này chính là lux. Một lux là một lumen trên một mét vuông.

Ví dụ, nếu chúng ta có một nguồn sáng có tổng lượng ánh sáng (luminous flux) là 1000 lumen. Nếu chúng ta tập trung ánh sáng này vào một bề mặt có diện tích 1 mét vuông, chúng ta sẽ có một độ chiếu sáng là 1000 lux. Tuy nhiên, nếu ánh sáng cùng một nguồn được phân tán trên 10 mét vuông, chúng ta chỉ có một độ chiếu sáng là 100 lux.

Một đơn vị đo độ sáng khác là foot-candle, hoạt động tương tự như lux, nhưng 1 foot-candle tương ứng với 1 lumen trên một foot vuông.

XEM THÊM:  Hướng Dẫn Xin Định Cư Singapore

Thiết Bị Đo Độ Sáng

Cách đơn giản nhất để đo độ sáng là sử dụng lux meter hoặc thiết bị đo độ sáng. Lux meter chứa một cảm biến chuyển đổi năng lượng ánh sáng thành một tín hiệu điện có thể hiển thị cho người dùng. Chúng thường nhỏ gọn và dễ mang theo.

Bạn có thể xem các loại lux meter tại đây.

Sử dụng lux meter rất đơn giản. Sau khi mở nắp cảm biến, hãy đặt nó lên một bề mặt nơi một công việc được thực hiện, chẳng hạn như trung tâm của một bàn. Quan trọng là đặt cảm biến lên bề mặt vì đó là nơi ánh sáng phản chiếu vào mắt người dùng và đại diện cho mức độ ánh sáng thực tế họ nhận được. Giữ lux meter trên mặt bề mặt sẽ tạo ra đọc số lux trên màn hình.

Khi Nào Sử Dụng Lux Meter

Khi sử dụng lux meter, bạn cần lưu ý rằng mắt người không nhận biết các bước sóng ánh sáng một cách bình đẳng. Điều này có nghĩa là nếu tất cả các bước sóng chứa cùng mức độ ánh sáng, độ sáng sẽ như nhau nhưng mắt người có thể nhìn thấy ánh sáng màu sáng hơn. Để phù hợp hơn với cảm nhận ánh sáng của con người, lux meter được cấu hình theo tiêu chuẩn CIE illuminant A. Điều này điều chỉnh lux meter để đảm bảo ánh sáng phân bố trên các bước sóng tương ứng với ánh sáng của công trình sử dụng đèn tungsten.

XEM THÊM:  Cách Chuyển Hình Ảnh Sang PDF Trên iPhone

Vì những điều chỉnh này, lux meter tiêu chuẩn phù hợp để sử dụng trong các khu vực sử dụng đèn truyền thống hoặc đèn huỳnh quang. Lux meter cũng có thể được sử dụng cho đèn LED, mặc dù có thể có một chút sai số trong đo đạc. Điều này làm cho lux meter trở thành công cụ lý tưởng để kiểm tra ánh sáng trong hầu hết môi trường làm việc.

Nếu công trình của bạn sử dụng đèn LED, bạn có thể cần một giải pháp khác.

Lux Meter Đèn LED

Với sự phát triển ngày càng thành công của đèn LED, đã có nhu cầu sử dụng đèn LED Lux Meter chuyên biệt. Đèn LED tạo ra ánh sáng trắng khác so với đèn truyền thống. Một lux meter truyền thống có thể đưa ra đọc số 500 lux chính xác, nhưng mắt người không thể nhìn thấy tất cả 500 lux và thực tế chỉ có thể nhìn thấy 300 lux. Điều này dẫn đến sai số. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách sử dụng lux meter LED chuyên biệt.

How To