Tìm Hiểu Cách Biết Những Gì Mình Thích

Và tuy nhiên, tôi đơn giản chỉ không yêu thích nó.

Đừng hiểu lầm — nó vẫn ổn. Tôi đã học được rất nhiều và làm việc với những người tuyệt vời. Nhưng tôi ghen tị những người có sự lựa chọn từ trong lòng đặt chân đến nơi làm việc — những người thực sự yêu thích công việc của mình và không thể chờ đến lúc bắt tay vào công việc. Tôi luôn muốn trở thành một trong những người đó.

Cuối cùng, tôi đã bước đi theo đuổi ước mơ của mình. Tôi đã rời bỏ công việc tại một tổ chức phi lợi nhuận tồi tệ và bắt đầu kinh doanh truyền thông doanh nghiệp của riêng mình. Đã gần một năm qua, và mặc dù có nhiều sóng gió, tôi tự tin khẳng định rằng tôi thực sự yêu thích công việc của mình.

Như Lão Tử đã nói: “Hãy chọn công việc mình yêu thích và bạn sẽ không bao giờ phải làm việc cả đời.” Đó là một lời khuyên tuyệt vời, nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng — việc tìm hiểu những gì bạn yêu thích và cách biến chúng thành một công việc hoặc công việc tưởng như không dễ dàng. Vì vậy, đây là một kế hoạch từng bước để xác định đam mê của bạn và bốn cách giúp bạn bắt đầu biến chúng thành sự nghiệp của mình.

1. Nhớ Lại Những Gì Bạn Yêu Thích Khi Còn Trẻ

Thường, đam mê thực sự của chúng ta bắt đầu hiện ra trong tuổi thơ, nhưng có thể bị áp lực cuộc sống thực tế dập tắt. Vì vậy, hãy nghĩ về những gì bạn yêu thích từ trước khi bạn phải lo lắng về sự nghiệp. Viết? Thí nghiệm khoa học? Chăm sóc người khác? Trở lại với những bản năng đó là một bước quan trọng trong việc tìm ra đam mê của bạn.

XEM THÊM:  Cách Khóa Hồ Sơ Facebook

2. Loại Bỏ Tiền Bản Ngã

Nếu tiền bạc không phải là vấn đề, bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ du lịch không ngừng? Dành hết thời gian của bạn cho con cái? Bạn sẽ bắt đầu một tổ chức từ thiện để giúp các phụ nữ bị lạm dụng? Tất nhiên, không thể bỏ qua tiền bạc, nhưng đừng để áp lực tài chính điều khiển lựa chọn của bạn. Sự nghiệp của bạn cuối cùng nên dẫn đến sự an toàn tài chính, nhưng nếu an toàn tài chính là động lực quyết định, khó có thể bạn sẽ làm những gì mình yêu thích.

3. Hỏi Bạn Bè Để Nhận Phản Hồi

Đôi khi bạn không phải là người tốt nhất để đánh giá cái gì khiến bạn hạnh phúc. Hãy hỏi những người quen biết bạn thân thiết khi nào bạn dường như hạnh phúc nhất và bạn tham gia vào những hoạt động nào một cách tận hưởng. Câu trả lời của họ có thể khiến bạn ngạc nhiên.

4. Đọc Sách Giáo Trình Đại Học

Tìm thời gian yên tĩnh và xem xét những khóa học nào tự nhiên thu hút bạn. Nếu bạn có thể làm lại tất cả, bạn sẽ học gì? Bạn nghĩ bạn có thể giảng dạy những khóa học nào? Những chủ đề nào khiến bạn sợ hãi và những chủ đề nào bạn thấy nhàm chán? Đánh giá lại những khả năng này sẽ giúp bạn tìm ra những chủ đề mà bạn yêu thích.

5. Xác Định Người Hùng Chuyên Nghiệp Của Bạn

Trong tất cả mọi người bạn biết, dù là cá nhân hoặc trong phạm vi mở rộng của bạn (từ bác sĩ da liễu của bạn đến Oprah), công việc của ai bạn muốn theo chân nhất? Liên hệ với cô ấy để tìm hiểu thêm về cách cô ấy đạt được vị trí hiện tại, hoặc nếu không thể, đọc tất cả những gì bạn có thể về sự nghiệp và cuộc sống của cô ấy.

XEM THÊM:  How To Pronounce Ylva?

6. Nghĩ Về Những Gì Bạn Thích Mà Bạn Cũng Làm Tốt

Sau khi bạn đã làm những bài tập này, hãy nghĩ về những gì bạn đã học. Tập trung vào những điều mà bạn vừa thích vừa làm tốt — dù đó là có khả năng làm việc với động vật, làm bánh tart chanh tuyệt vời, hay đam mê với nghệ thuật origami — và viết chúng xuống. Sau đó, hãy thắt chặt danh sách thành ba hoặc bốn điều quan trọng nhất. Luôn giữ nó bên mình, xem xét thường xuyên và sử dụng nó như điểm khởi đầu khi bạn đang lập kế hoạch thay đổi sự nghiệp.

Bắt Đầu

Sau khi bạn có một ý tưởng rõ ràng về những gì bạn thích làm, việc biến niềm đam mê đó thành công việc thực tế vẫn có thể là một bước lớn. Đây là bốn bước dễ dàng để bắt đầu thực hiện thay đổi:

1. Nói Chuyện với Người Tư Vấn Sự Nghiệp

Người tư vấn sự nghiệp giúp người khác tìm hiểu những gì họ muốn làm trong cuộc sống, và họ sẽ có cái nhìn và công cụ giúp bạn tìm hiểu những điều bạn yêu thích nhất và làm tốt nhất, cũng như đưa ra ý kiến và hướng dẫn về cách tìm công việc phù hợp nhất với những đam mê đó. Tận dụng những nguồn tài nguyên đó.

2. Tận Dụng Mạng Xã Hội

Ngày nay, chúng ta sống trong một thế giới xã hội. Sau khi bạn đã xác định được những gì bạn yêu thích, hãy bắt tay vào Twitter, Facebook và LinkedIn, kết nối với những người có cùng sở thích với bạn. Đọc blog, tham gia diễn đàn và tìm hiểu thực tế của công việc bạn yêu thích.

XEM THÊM:  Cách Kích Hoạt Gói MTN Ban Đêm

3. Bắt Đầu Tiết Kiệm Tiền

Khi bạn cảm thấy mạnh mẽ rằng bạn muốn bắt đầu con đường mới này, hãy tiết kiệm tiền. Nhiều tiền nhất có thể. Bạn càng có nhiều tiền trong ngân hàng, đừng để tài chính quyết định quyết định của bạn. Và khi bạn nghỉ việc, điều đó sẽ không còn đáng sợ nhiều.

4. Chỉ Cần Bắt Đầu

Cuối cùng, bạn sẽ không thực sự biết mình thích làm gì trừ khi bạn thực sự thử. Cho đến khi bạn thử, đó chỉ là những phỏng đoán mà thôi. Vì vậy, dù bạn điều chỉnh nhỏ như đăng ký một khóa học hay nhảy vào kinh doanh, hãy bắt tay vào và làm. Bạn sẽ không bao giờ biết cho đến khi bạn thử.

Tôi đã tìm thấy đam mê của mình — và tôi rất biết ơn về điều đó. Nhưng những mẹo này vẫn phục vụ tôi tốt khi tôi đi trên con đường này, bởi vì quan trọng là công việc của tôi tiếp tục được truyền cảm hứng bởi những gì tôi yêu thích nhất. Và nếu mọi thứ đúng hướng, tôi hy vọng rằng tôi sẽ không bao giờ phải làm việc cả đời.