Hướng Dẫn Jailbreak iPhone

Bạn là người dùng Apple và hai triệu ứng dụng có lẽ không đủ cho bạn. Tuy nhiên, iOS không hỗ trợ cài đặt ứng dụng và cửa hàng bên thứ ba. Rõ ràng, bạn phải sống với những gì chỉ có trong App Store. Nhưng nếu bạn muốn làm điều đó, hãy thử jailbreak iPhone của bạn.

Jailbreak iPhone hoặc iPod Touch đơn giản là thay thế hoặc thay đổi các thành phần chính của hệ điều hành iOS của Apple bằng các ứng dụng tùy chỉnh. Nhờ việc này, thiết bị của bạn mở ra nhiều khả năng hơn những gì Apple cho phép. Điều này bao gồm cài đặt ứng dụng bên thứ ba, tùy chỉnh giao diện phần mềm của điện thoại hoặc thậm chí cài đặt một hệ điều hành hoàn toàn mới. Tuy nhiên, jailbreak là một quá trình phức tạp và không hoàn toàn an toàn.

Lưu ý: Jailbreak không được hỗ trợ trên iPad chạy iPadOS. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng iPad cũ hơn, bạn vẫn có thể jailbreak các phiên bản iOS cũ trên iPad của mình.

Những điều cần biết về jailbreak

Jailbreak iPhone của bạn có nghĩa là giải phóng nó khỏi những hạn chế do Apple đặt ra. Bạn vẫn có thể sử dụng App Store và cài đặt các ứng dụng khác từ các cửa hàng khác, thay đổi giao diện hệ điều hành và nhiều tính năng khác. Jailbreak trước đây là bắt buộc để tùy chỉnh iPhone hoặc chạy ứng dụng nền. Tuy nhiên, theo thời gian, jailbreak ít được sử dụng hơn khi iOS ngày càng phát triển và Apple đã bổ sung nhiều tính năng trước đây chỉ có sẵn cho cộng đồng jailbreak. Một số lợi ích của jailbreak là cài đặt và chạy các ứng dụng không có trong App Store hoặc chỉ là một bước để unlock iPhone để sử dụng trên nhà mạng khác.

Trước khi bắt đầu, hãy nhớ rằng jailbreak không hoàn toàn an toàn. Bạn đang làm điều gì đó với iPhone mà Apple không dự tính cho bạn làm, vì vậy có khả năng mọi thứ có thể xảy ra sai trong quá trình và bạn có thể có một chiếc iPhone không hoạt động. Apple có thể không giúp bạn trong trường hợp này và chúng tôi không chịu trách nhiệm cho điều này. Hãy nhớ rằng việc jailbreak không đảm bảo bạn sẽ thành công hoặc có thể jailbreak iPhone hoặc iPod Touch của mình. Việc jailbreak vẫn là một quá trình phức tạp và không hoàn toàn chính xác.

Hãy nhớ rằng sau khi jailbreak điện thoại, bạn sẽ không thể cập nhật phiên bản iOS mới bằng công cụ cập nhật phần mềm tích hợp của Apple. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không nhận được tính năng mới hoặc cập nhật bảo mật quan trọng ngay lập tức. Việc cập nhật iOS tốt nhất sẽ hủy bỏ quá trình jailbreak và bạn sẽ phải tiến hành cài đặt lại từ đầu. Điều này cũng đặt ra giả định rằng có một công cụ jailbreak cho phiên bản iOS mới hơn, điều này không thường xuyên xảy ra khi Apple phát hành bản cập nhật iOS mới.

Trường hợp xấu nhất là khi một bản cập nhật iOS có thể xung đột với các bước bạn đã thực hiện để jailbreak thiết bị, yêu cầu bạn khôi phục lại thiết bị về cài đặt gốc và bắt đầu lại hoàn toàn – mất mọi dữ liệu. Trong những trường hợp cực kỳ nghiêm trọng, một bản cập nhật có thể làm cho iPhone của bạn trở nên không khởi động được.

Hơn nữa, việc jailbreak cũng có liên quan đến vấn đề pháp lý và hỗ trợ bảo hành. Tuy jailbreak là hoàn toàn hợp pháp trên iPhone và các thiết bị iOS khác tại Hoa Kỳ, nhưng có thể không phải trường hợp ở các quốc gia khác. Đồng thời, Apple cũng cảnh báo mạnh mẽ về việc jailbreak, nêu rõ nó có thể gây ra lỗ hổng bảo mật, làm gián đoạn các dịch vụ đang hoạt động và giảm thời lượng pin. Jailbreak một thiết bị iOS cũng dẫn đến việc mất bảo hành, vì vậy nếu có sự cố, bạn sẽ tự mình giải quyết.

XEM THÊM:  Cách Làm Mới Áo Sơ Mi Bằng Máy Ủi

Kiểm tra phiên bản iOS và kiểu máy

Không chỉ Apple không tán thành với việc jailbreak, mà hầu hết các công cụ jailbreak trên iPhone hiện đại thực hiện thông qua các lỗ hổng bảo mật trên iOS hoặc phần cứng bên dưới để truy cập vào thiết bị. Điều này có nghĩa là mỗi khi Apple phát hành một phiên bản iOS mới, thường sẽ khóa những lỗ hổng này, yêu cầu cộng đồng jailbreak tìm ra một cách khác để vượt qua bảo mật của Apple và truy cập vào iPhone để cài đặt hệ điều hành tùy chỉnh.

Đến lúc này, chưa có công cụ jailbreak nào được phát hành cho bất kỳ phiên bản iOS 15 nào và các phiên bản iOS 14 sau iOS 14.6. Vì Apple cũng ngăn người dùng giảm cấp lên các phiên bản iOS cũ hơn, điều này có nghĩa là nếu iPhone của bạn đang chạy một trong những phiên bản này, bạn có thể không thể jailbreak. Tuy nhiên, có một ngoại lệ cho trường hợp này. Nếu bạn sở hữu một máy iPhone X hoặc cũ hơn, bạn có thể tận dụng lỗ hổng phần cứng tồn tại trên các chip được sử dụng trong những mẫu cũ hơn này để jailbreak bất kỳ phiên bản iOS nào hoặc thậm chí giảm cấp xuống một phiên bản cũ hơn trong quá trình. Điều này cũng áp dụng cho tất cả các mẫu iPod Touch vì thậm chí iPod Touch thế hệ thứ bảy, được phát hành vào năm 2019, vẫn sử dụng vi xử lý A10 cũ – cùng loại vi xử lý được tìm thấy trên iPhone 7.

Dưới đây là cách kiểm tra phiên bản iOS của iPhone hoặc iPod Touch của bạn:

Bước 1: Mở ứng dụng Cài đặt.

Bước 2: Chạm vào Tổng quan.

Bước 3: Chạm vào Thông tin.

Bước 4: Phiên bản iOS của bạn sẽ hiển thị ở dòng thứ hai, bên cạnh Phiên bản Phần mềm. Bạn cũng có thể chạm vào trường này để xem số hiệu phiên bản nội bộ, điều này có thể hữu ích để tìm ra một giải pháp jailbreak cụ thể hơn.

how to jailbreak your iphone general about screen top section

Bước 5: Kiểu máy của bạn cũng sẽ được liệt kê ở đây, ở dòng thứ ba, bên cạnh Tên mô hình.

Bước 6: Truy cập bài viết jailbreak iOS trên Wikipedia để xem xem kiểu máy của bạn và phiên bản iOS có được hỗ trợ hay không và có những công cụ nào có sẵn cho nó.

Sao lưu dữ liệu của bạn

Khi jailbreak thiết bị, luôn tốt nhất là sao lưu nó trước tiên. Như đã đề cập trước đó, có khả năng xảy ra sự cố trong quá trình jailbreak, dẫn đến việc bạn phải xóa hoàn toàn iPhone và bắt đầu lại từ đầu. Thực hiện sao lưu để đảm bảo tất cả nhạc, ứng dụng, phim và mọi thứ khác được lưu trữ an toàn trên máy tính hoặc đám mây của bạn. Bằng cách này, sau khi hoàn tất quá trình jailbreak, bạn có thể khôi phục và lấy lại mọi thứ.

Bước 1: Nếu bạn đang sử dụng iCloud và có kế hoạch lưu trữ đủ lớn, iPhone hoặc iPod Touch của bạn sẽ tự động sao lưu dữ liệu lên iCloud mỗi 24 giờ. Bạn có thể kiểm tra trạng thái này hoặc thực hiện sao lưu theo yêu cầu bằng cách vào Cài đặt > (Tên ID Apple của bạn) > iCloud > Sao lưu iCloud. Điều này sẽ hiển thị thời gian sao lưu thành công cuối cùng của bạn và bạn có thể chạm vào Sao lưu Ngay để bắt đầu một sao lưu mới.

how to jailbreak your iphone icloud backup settings

Bước 2: Bạn cũng có thể sao lưu thiết bị của mình lên máy tính Mac hoặc PC Windows bằng iTunes. Bạn có thể làm điều này ngay cả khi bạn đang sao lưu lên iCloud – việc có sao lưu thứ hai luôn là một điều tốt. Kết nối iPhone của bạn với máy tính bằng cáp USB-Lightning, mở iTunes và sau đó chọn nó từ thanh bên trái. Nhấp vào Sao lưu Ngay để tạo một bản sao lưu mới trên máy tính của bạn.

Nếu bạn đang chạy MacOS Catalina hoặc phiên bản mới hơn, bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn này trong ứng dụng Finder, vì Apple đã loại bỏ iTunes trong các phiên bản gần đây của MacOS.

XEM THÊM:  Cách chụp ảnh 600x600 Pixels chỉ trong vài phút

Jailbreak iPhone cũ với mọi phiên bản iOS

Phương pháp tốt nhất để jailbreak một iPhone cũ là sử dụng công cụ gọi là checkra1n. Điều này tận dụng lỗ hổng phần cứng có thể khai thác trên bất kỳ thiết bị iOS nào với vi xử lý A5 đến A11, bao gồm iPhone 4S đến iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X – nói cách khác bất kỳ chiếc iPhone nào được ra mắt từ năm 2011 đến 2017. Vì checkra1n phụ thuộc vào lỗ hổng phần cứng, nó hoạt động với hầu như bất kỳ phiên bản iOS nào – thậm chí là các phiên bản iOS 14 mới nhất – và không thể sửa lỗi điều này. Mặc dù lỗ hổng phần cứng có thể khai thác trên iPhone 4S, công cụ checkra1n chỉ hỗ trợ các mẫu từ iPhone 5s trở đi.

Một điểm hạn chế duy nhất là checkra1n chỉ có sẵn cho nền tảng Mac hoặc Linux. Mặc dù bạn có thể chạy nó trên máy tính Windows bằng cách tạo ra một ổ đĩa flash USB khởi động bằng một công cụ phụ trợ được biết đến là bootra1n, điều này về cơ bản chỉ liên quan đến khởi động lại máy tính của bạn vào một hệ điều hành Linux nhỏ chỉ để chạy checkra1n. Cách dễ nhất để sử dụng checkra1n là trên máy tính Mac. Sau đây là cách làm:

Bước 1: Tải xuống checkra1n.

Bước 2: Trong thư mục Tải về của bạn, nhấp đúp vào tệp DMG để mở nó.

Bước 3: Kéo biểu tượng checkra1n vào biểu tượng Ứng dụng để cài đặt nó trong thư mục Ứng dụng macOS của bạn.

how to jailbreak your iphone install checkra1n on mac

Bước 4: Mở thư mục Ứng dụng macOS của bạn và tìm ứng dụng checkra1n.

Bước 5: Nhấp phải hoặc nhấp phải vào ứng dụng checkra1n và chọn Mở từ menu. Không nên nhấp đúp vào biểu tượng.

Bước 6: Bạn sẽ thấy một thông báo cho biết macOS không thể xác minh người phát triển. Nhấp vào Mở để xác nhận bạn muốn mở ứng dụng. Lưu ý nếu bạn không thấy nút Mở, hãy nhấp vào Hủy thay vì tiếp tục bước trước, đảm bảo bạn nhấp phải vào checkra1n thay vì nhấp đúp vào nó.

Bước 7: Nếu bạn đang cố gắng jailbreak iPhone X hoặc iPhone 8 chạy iOS 14, bạn sẽ cần tắt ID Khuôn mặt hoặc ID Vân tay trước khi tiếp tục.

Bước 8: Kết nối iPhone hoặc iPod Touch của bạn với Mac bằng cáp USB-Lightning.

Bước 9: Kiểm tra màn hình iPhone của bạn. Nếu bạn nhìn thấy một thông báo yêu cầu tin cậy máy tính của bạn, hãy chạm vào nút Tin cậy và nhập mã bảo mật của thiết bị khi được yêu cầu.

Bước 10: Ứng dụng checkra1n nên tự động phát hiện thiết bị của bạn và hiển thị xem nó có được hỗ trợ hay không.

how to jailbreak your iphone checkra1n welcome screen

Bước 11: Nhấp vào nút Bắt đầu để bắt đầu quá trình jailbreak.

Bước 12: Bạn sẽ được nhắc nhở để đưa iPhone của bạn vào “chế độ DFU”. Để làm điều này, giữ nút bên và nút giảm âm lượng cùng nhau ít nhất 10 giây trong khi vẫn kết nối iPhone của bạn với Mac. Trước khi biểu tượng Apple xuất hiện, hãy thả nút bên nhưng tiếp tục giữ nút giảm âm lượng trong thêm năm giây nữa. Ứng dụng checkra1n nên tự động phát hiện thiết bị của bạn.

Bước 13: Sau khi checkra1n nhận diện thiết bị của bạn, nó sẽ tự động bắt đầu quá trình jailbreak.

Bước 14: Khi quá trình jailbreak hoàn tất, một ứng dụng checkra1n loader sẽ xuất hiện trên màn hình chính của bạn. Chạm vào đây để mở nó.

Bước 15: Từ ứng dụng checkra1n, chạm vào Cydia để cài đặt trình quản lý gói. Bạn có thể sử dụng Cydia để cài đặt các ứng dụng và tiện ích khác để sử dụng với thiết bị đã jailbreak.

Jailbreak các mẫu iPhone mới hơn

Các mẫu iPhone XS/XR và mới hơn chỉ có thể jailbreak nếu bạn đang chạy phiên bản iOS tương thích với jailbreak, trong thời điểm hiện tại là iOS 14.6 hoặc sau đó và tất cả các phiên bản iOS 15. Có một số công cụ jailbreak có sẵn cho các mẫu iPhone mới hơn này, một trong những công cụ phổ biến nhất là unc0ver. Kỹ thuật, unc0ver chỉ hỗ trợ lên đến iOS 14.3 trên riêng nó, mặc dù có thể sử dụng nó với các phiên bản lên đến và bao gồm iOS 14.5.1 bằng cách cài đặt một công cụ khác được biết đến là Fugu14.

XEM THÊM:  Cách Quét Mã QR từ Ảnh

Bước 1: Nếu bạn có một chiếc iPhone XS/XR hoặc mới hơn chạy iOS 14.4 hoặc mới hơn, hãy tải xuống và cài đặt Fugu14 từ https://github.com/LinusHenze/Fugu14. Bước này không cần thiết đối với iOS 14.3 và thấp hơn.

Bước 2: Nếu bạn đang sử dụng máy tính Windows, hãy đảm bảo rằng bạn đã tải xuống và cài đặt phiên bản mới nhất của iTunes.

Bước 3: Kết nối iPhone của bạn với Mac hoặc PC của bạn bằng cáp USB-Lightning.

Bước 4: Tải xuống và cài đặt AltServer cho máy tính Mac hoặc Windows của bạn.

Bước 5: Mở AltServer bằng cách khởi chạy nó từ Finder hoặc menu Bắt đầu của Windows.

Bước 6: Tìm kiếm một biểu tượng hình kim cương trong khay hệ thống Windows hoặc thanh Menu macOS và nhấp vào nó.

how to jailbreak your iphone install altstore mac menu bar

Bước 7: Từ menu hiển thị, nhấp vào Cài đặt AltStore > (Tên thiết bị iPhone của bạn).

Bước 8: Khi được yêu cầu, nhập ID Apple và mật khẩu của bạn, và nhấp vào Cài đặt.

how to jailbreak your iphone install altstore enter apple id and password

Bước 9: Nếu bạn đang cài đặt AltStore từ máy tính Mac, bạn sẽ được nhắc cài đặt một tiện ích bổ sung cho Apple Mail. Trên màn hình tiếp theo, nhấp vào Cài đặt Tiện ích để cài đặt tiện ích Mail cần thiết, nhập mật khẩu Mac của bạn khi được yêu cầu và làm theo hướng dẫn để khởi động lại Mail và bật AltPlugin.

Bước 10: Một biểu tượng AltStore sẽ xuất hiện trên màn hình chính của iPhone hoặc iPod Touch của bạn, nhưng đừng thử mở nó ngay bây giờ.

Bước 11: Đi đến Cài đặt > Chung > Quản lý Thiết bị.

Bước 12: Dưới mục Ứng dụng Phát triển, chạm vào dòng hiển thị tên ID Apple của bạn.

how to jailbreak your iphone trust altstore developer certificate on

Bước 13: Chạm vào Tin cậy (tên ID Apple của bạn).

Bước 14: Trong hộp thoại hiển thị, chạm vào Tin cậy lần nữa để xác nhận.

Bước 15: Trên Safari trên iPhone hoặc iPod Touch của bạn, truy cập https://unc0ver.dev

how to jailbreak your iphone unc0ver start page safari

Bước 16: Chạm vào Mở trong AltStore. Ứng dụng AltStore sẽ mở ra và tự động bắt đầu cài đặt Unc0ver. Nếu được yêu cầu ID Apple và mật khẩu, hãy chắc chắn nhập cùng một ID bạn đã sử dụng để cài đặt AltStore ban đầu.

Bước 17: Chạm và giữ Unc0ver và chạm vào Mở trong menu xuất hiện.

how to jailbreak your iphone open unc0ver from altstore

Bước 18: Chạm vào Jailbreak và chờ quá trình hoàn thành.

Khi hoàn tất, bạn sẽ thấy trình quản lý gói Cydia, được sử dụng để cài đặt các ứng dụng và tinh chỉnh bổ sung. Việc jailbreak thiết bị của bạn có thể là cách thú vị để khám phá một thế giới ngoài vườn tường của Apple, nhưng như bạn có thể thấy từ các bước trên, nó không dành cho những người yếu tim. Bạn cũng nên cẩn trọng với nhiều công cụ jailbreak “giả” đang tồn tại, vì không phải ứng dụng hoặc dịch vụ nào cũng thực sự “jailbreak” thiết bị của bạn; nhiều ứng dụng này chỉ là kho lưu trữ các ứng dụng bổ sung mà vẫn phải hoạt động dưới các hạn chế iOS chuẩn của Apple. Một cái jailbreak thực sự sửa đổi hệ điều hành cơ bản để các ứng dụng có thể thực hiện những gì Apple không phổ biến, chẳng hạn như tùy chỉnh màn hình chính, thêm các tiện ích mạnh mẽ hơn và chạy các ứng dụng tự do hơn trong nền để ghi âm cuộc gọi. Như một quy tắc, nếu một công cụ jailbreak dường như quá đơn giản hoặc tuyên bố hỗ trợ các phiên bản iOS mà các công cụ phổ biến không hỗ trợ, thì nó có thể không cung cấp một jailbreak thực sự.