Cách kiểm tra tình trạng Iqama

Iqama là giấy phép cư trú được cấp cho tất cả người nước ngoài định cư tại Saudi Arabia bởi Bộ Nội vụ. Người lao động nước ngoài phải sở hữu Iqama để sống và làm việc tại vương quốc này. Đây cũng là một yêu cầu thiết yếu để mở tài khoản ngân hàng và có bằng lái xe. Vì Iqama là một tài liệu quan trọng, tất cả người nước ngoài ở Saudi Arabia phải luôn luôn biết tình trạng Iqama của mình.

Hệ thống trạng thái đỏ-xanh

Hệ thống trạng thái đỏ-xanh của Iqama người nước ngoài liên quan đến chương trình Nitaqat của Saudi Arabia, chia loại và đánh giá khả năng của nhà tuyển dụng xử lý hiệu quả các yêu cầu visa cho người lao động nước ngoài. Có 4 loại trạng thái:

  • Platinum – tỷ lệ Saudization cao và ưu đãi đặc biệt
  • Xanh – tỷ lệ Saudization tốt và tiếp cận nhiều lợi ích khác nhau
  • Xanh thấp – tỷ lệ Saudization dưới mức trung bình và hạn chế lợi ích
  • Đỏ – tỷ lệ Saudization không tuân thủ và có nguy cơ bị phạt

Hiểu rõ trạng thái mà nhà tuyển dụng của bạn đang ở trong chương trình Nitaqat là rất quan trọng. Nó có thể ảnh hưởng đến khả năng gia hạn Iqama, chuyển nhượng quyền tài trợ hoặc thậm chí ảnh hưởng đến tình trạng việc làm của bạn trong tương lai.

Kiểm tra tình trạng Iqama trực tuyến

Cách đơn giản nhất để kiểm tra tình trạng Iqama của bạn là thông qua Bộ Lao động. Chỉ cần làm theo ba bước đơn giản sau:

XEM THÊM:  Cách Hủy Đăng Ký Apple TV

Bước 1: Truy cập trang web Bộ Lao động

Trang web của Bộ Lao động được mặc định là tiếng Ả Rập, nhưng bạn có thể chuyển sang tiếng Anh để dễ dàng duyệt trang web.

Bước 2: Nhập thông tin cần thiết

Nhà tuyển dụng của bạn cung cấp số Iqama cho bạn ngay trước khi bạn đến Saudi Arabia. Hãy giữ thông tin này sẵn sàng. Nhập số Iqama của bạn và ngày sinh của bạn khi được yêu cầu. Nhập số captcha và nhấp vào ‘Tiếp theo’.

Bước 3: Xem kết quả

Trang tiếp theo sẽ hiển thị tất cả thông tin cá nhân của bạn, bao gồm thời hạn hiệu lực của Iqama.

Xác minh Iqama bằng Absher

Bạn cũng có thể kiểm tra tình trạng Iqama qua ứng dụng Absher. Ngoài việc kiểm tra tình trạng Iqama, bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng này để thực hiện các nhiệm vụ khác như đăng ký xe. Làm theo các bước sau để kiểm tra tình trạng Iqama của bạn:

Bước 1: Đăng nhập vào Absher

Bạn có thể sử dụng tên người dùng hoặc số Iqama để đăng nhập. Lưu ý rằng ngôn ngữ mặc định của ứng dụng là tiếng Anh, nhưng bạn cũng có thể dễ dàng chuyển sang tiếng Ả Rập.

Bước 2: Nhập OTP được gửi đến điện thoại di động của bạn

Bạn sẽ nhận được một mã pin 1 lần trên số điện thoại di động đã đăng ký để hoàn thành quy trình đăng nhập.

XEM THÊM:  Cách Rbi Kiểm Soát Lạm Phát Đúng Cách

Bước 3: Chọn ‘Dịch vụ truy vấn hạn Iqama’

Ngày hết hạn của tình trạng Iqama của bạn sẽ được hiển thị tương ứng.

Kiểm tra Iqama qua tin nhắn SMS

Bạn cũng có thể kiểm tra tình trạng Iqama qua tin nhắn SMS. Chỉ cần gõ 12SponsorID số Iqama và gửi đến các số thích hợp sau:

  • STC (Sawa): 888994
  • Mobily: 624444
  • Zain: 709444

Xác minh Iqama ngoại tuyến

Bạn cũng có thể kiểm tra tình trạng Iqama ngoại tuyến. Chỉ cần đến Cơ quan Hộ chiếu (Jawazat) gần nhất để xác minh ngày hết hạn của giấy phép của bạn. Mang theo hộ chiếu của bạn (bản chính không đủ) và sẵn sàng cung cấp số Iqama của bạn khi được yêu cầu.

Nếu bạn là người nước ngoài sống và làm việc tại Saudi Arabia, bạn nên xác định thông tin về tình trạng Iqama của mình để tránh các vấn đề có thể phát sinh. Bạn có thể phải trả phạt hoặc thậm chí bị trục xuất nếu không gia hạn Iqama đúng hạn. Khám phá thông tin thêm về cuộc sống và làm việc tại Saudi Arabia tại blog của chúng tôi.

Câu hỏi thường gặp

Tôi có thể xem phiên bản số hóa của thẻ Iqama của mình không?

Tất nhiên. Bạn có thể làm như vậy bằng cách kiểm tra trang web Bộ Lao động hoặc ứng dụng Absher.

Thời hạn của thẻ Iqama là bao lâu?

Thẻ Iqama có thời hạn một năm kể từ ngày cấp và thường có thể gia hạn.

XEM THÊM:  Cách Hula Hoop Đúng Cách

Để biết thêm câu chuyện về Saudi Arabia, hãy nhấp vào đây.