Làm thế nào để Cải thiện Sức khỏe Ruột

Bài viết này sẽ giới thiệu về cách cải thiện sức khỏe ruột – một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, tâm lý và sự phát triển chung của cơ thể. Khi bạn có một hệ ruột khỏe mạnh, vi khuẩn ruột cân bằng và chuẩn mực, đồng thời cơ thể cũng có khả năng tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất một cách hiệu quả.

Tác động của thực phẩm đối với sức khỏe ruột

Thực phẩm có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến sức khỏe ruột của bạn. Việc ăn quá nhiều đường liên quan đến sự tăng sinh của vi khuẩn xấu trong hệ ruột. Thực phẩm chế biến và cồn cũng gây tác động tiêu cực đến sức khỏe ruột.

Một số loại thực phẩm chứa prebiotic và probiotic như ngũ cốc nguyên hạt, hành tây, tỏi, thực phẩm lên men, miso và sữa chua đóng vai trò dinh dưỡng cho vi khuẩn tốt trong ruột của bạn. Một chế độ ăn giàu chất xơ và prebiotic đảm bảo vi khuẩn tăng trưởng mạnh mẽ.

Không phải lúc nào bạn cũng phải loại bỏ hoàn toàn đường, cồn hoặc chất làm ngọt nhân tạo, điều quan trọng là ăn uống cân đối. “Đó là vấn đề cân bằng,” Lori Chang, giám đốc chất lượng dinh dưỡng lâm sàng tại MD Anderson cho biết. “Cách tốt nhất để ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe ruột là ăn đủ các màu sắc.”

Mối liên hệ giữa sức khỏe ruột và tâm lý

Có lý do khiến ruột của bạn được gọi là “bộ não thứ hai”. “Hệ thống thần kinh kết nối giữa ruột và não tương đối phức tạp,” Chang giải thích.

XEM THÊM:  Cách Điều chỉnh EQ cho Giọng hát

Sự mất cân bằng vi khuẩn trong ruột có thể gây ra các triệu chứng tâm lý, như mờ não và cáu gắt. “Những sinh vật thích ăn đường có thể truyền thông tới não của bạn để bạn ăn nhiều đường hơn,” Chang nói thêm. “Và đôi khi, thông tin này có thể áp đảo lý trí.”

Ảnh hưởng của thuốc và liệu pháp ung thư đối với sức khỏe ruột

Tất cả từ kháng sinh đến thuốc chống trầm cảm đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe ruột. Một số loại thuốc có thể loại bỏ một số vi khuẩn, dẫn đến mất cân bằng. “Càng sử dụng nhiều kháng sinh, càng ảnh hưởng đến sức khỏe ruột của bạn,” Chang nói. “Các loại thuốc giảm acid dạ dày cũng có thể gây mất cân bằng vì acid dạ dày là hàng rào đầu tiên chống lại các tác nhân gây bệnh.” Liệu pháp xạ trị hoặc hóa trị có thể gây tiêu chảy và các tác động phụ khác đối với hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, trước khi bổ sung thực phẩm, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bộ phận chăm sóc sức khỏe của mình.

“Certain strains of probiotics can help with these side effects, but it’s important to consult with your care team before adding supplements to your diet,” says Chang.

Làm thế nào để hỗ trợ vi khuẩn tốt trong ruột

Ăn một chế độ ăn chủ yếu từ thực vật, bao gồm thực phẩm lên men và chất xơ từ các loại trái cây và rau sắc màu, duy trì thói quen ngủ tốt và quản lý mức độ căng thẳng là những cách khác để hỗ trợ sức khỏe ruột.

XEM THÊM:  Cách Kết Nối Wi-Fi Không Cần Mật Khẩu

Nếu bạn muốn bắt đầu một lối sống lành mạnh, hãy bắt đầu bằng những thay đổi nhỏ về chế độ ăn uống và từ đó phát triển. “Cơ thể bạn như một mạng nhện. Bạn không thể chạm vào một phần của nó mà không ảnh hưởng đến phần còn lại,” Chang nói. Bước đầu tiên để ăn uống lành mạnh có thể đơn giản như ăn theo mùa. Thực phẩm mùa có hương vị tốt hơn và chứa nhiều dưỡng chất hơn.

Các dấu hiệu và triệu chứng cho thấy sức khỏe ruột của bạn có vấn đề

Táo bón, tăng cân, tiêu chảy, đầy hơi và khí đầy bụng là những dấu hiệu cho thấy có vấn đề. Một số người có hơi thở hôi hoặc kích ứng da. Bạn có thể nhận thấy những triệu chứng này ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

“Nếu bạn không thể phân giải các chất dinh dưỡng mà bạn ăn, bạn sẽ không thể hấp thụ chúng,” Chang nói. “Quá trình tiêu hóa bắt đầu từ miệng với việc nhai và nước bọt của bạn. Quá trình phân giải chất dinh dưỡng tiếp tục trong dạ dày và hầu hết các chất dinh dưỡng của bạn được hấp thụ trong ruột non.”

Vì vậy, việc nhai thức ăn kỹ càng để khởi đầu quá trình tiêu hóa là rất quan trọng. Chang khuyến khích bệnh nhân phải “trở thành một thám tử việc đại tiện”, lưu ý rằng phân của bạn có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe ruột của bạn. “Bạn biết rõ chức năng hệ tiêu hóa của mình. Nếu ngoài tầm kiểm soát, cơ thể của bạn sẽ nói cho bạn biết nó thiếu hay nhiều chất gì,” bác sĩ dinh dưỡng Sheila Vo cho biết.

XEM THÊM:  Hướng dẫn đổi SIM Mtn: Làm thế nào để đổi SIM mà không cần SIM cũ?

Khi nào nên thăm bác sĩ về vấn đề ruột?

Nếu thói quen đi cầu của bạn bất thường trong một thời gian dài, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bệnh nhân đang điều trị ung thư luôn nên thông báo với đội ngũ chăm sóc y tế khi phát hiện thay đổi về ruột hoặc trọng lượng tăng hoặc giảm một cách nhanh chóng.

Cần lưu ý điều gì khác về sức khỏe ruột?

Vi khuẩn lành mạnh đã tồn tại trong ruột của bạn. Nhưng bạn có khả năng tạo ra môi trường thích hợp để chúng phát triển.

“Thường thì bạn có thể cung cấp đủ chất cần thiết từ thực phẩm tự nhiên. Chúng tôi luôn thử trước khi chuyển sang sự bổ sung hoặc thuốc,” Vo nói. “Việc lập bảng nhật ký ăn uống có ích để xác định những thiếu sót trong chế độ ăn của bạn.”

Nhấn vào đây để biết thêm thông tin về How To.