Cách Chữa Loét Dạ Dày Tại Nhà

Nếu bạn bị loét dạ dày, có thể bạn sẽ cảm thấy cảm giác cháy rát ở bụng. Cảm giác cháy rát thường xảy ra như sau:

 • Kéo dài từ vài phút đến vài giờ.
 • Giảm nhẹ sau khi sử dụng thuốc trợ tiêu hóa hoặc ngừng ăn uống.
 • Bắt đầu vào giữa đêm hoặc trong bữa ăn.
 • Xảy ra không đều trong vài tuần.

Bạn có thể giảm nhẹ các triệu chứng này bằng các biện pháp chữa trị tại nhà sau đây:

1. Vi khuẩn có lợi

Vi khuẩn có lợi là các hợp chất sống giúp cân bằng vi khuẩn trong đường tiêu hóa. Ngoài việc giúp duy trì sức khỏe ruột tối ưu, vi khuẩn có lợi còn giúp chữa trị loét dạ dày.

Theo nghiên cứu, vi khuẩn có lợi không thể tiêu diệt vi khuẩn H. pylori. Tuy nhiên, chúng có thể giảm số lượng vi khuẩn hiện diện, làm tăng quá trình lành và cải thiện một số triệu chứng.

Vi khuẩn có lợi có thể được tìm thấy trong các nguồn sau:

 • Sữa chua
 • Thực phẩm lên men
 • Bổ sung vi khuẩn có lợi

Một số thực phẩm tự nhiên có chứa vi khuẩn có lợi, nhưng bạn nên cân nhắc sử dụng bổ sung vi khuẩn có lợi vì chúng có nồng độ vi khuẩn cao hơn mỗi lần dùng.

2. Hoa quả có màu sắc đa dạng

Nhiều loại hoa quả chứa hợp chất gọi là flavonoid, đây là polyphenol và đóng góp vào sự đa dạng màu sắc của một số loại hoa quả.

Theo nghiên cứu, polyphenol có thể giúp chống lại loét dạ dày. Chúng cũng giúp giảm các vấn đề tiêu hóa khác, bao gồm co thắt và tiêu chảy.

Flavonoid bảo vệ niêm mạc dạ dày bằng cách tăng sản sinh nước dạ dày, từ đó ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn H. pylori. Những hợp chất này cũng có tính chất chống oxi hóa.

XEM THÊM:  Cách sử dụng VPN để xem Netflix

Flavonoid có mặt trong các loại hoa quả sau:

 • Táo
 • Việt quất
 • Anh đào
 • Chanh và cam
 • Hạt

3. Chuối chiên

Chuối chiên thuộc họ đại gia đình chuối. Nghiên cứu cho thấy chuối chưa chín có thể có tác dụng tích cực đối với loét dạ dày.

Chuối chưa chín chứa một flavonoid được gọi là leucocyanidin. Leucocyanidin tăng lượng nước dịch trong dạ dày. Loại trái cây này cũng giảm độ axit, giúp ngăn ngừa và giảm triệu chứng của loét dạ dày.

4. Mật ong

Mật ong là một loại chất ngọt tự nhiên phổ biến được sử dụng trên khắp Hoa Kỳ. Những người dùng thường xuyên mật ong có thể tận hưởng nhiều lợi ích sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu cho thấy mật ong có tác dụng kháng vi khuẩn chống lại H. pylori, ngụ ý rằng nó có thể hữu ích trong việc điều trị loét dạ dày.

Tuy nhiên, tất cả các nghiên cứu đều được tiến hành trên chuột, vì vậy cần có thêm nghiên cứu trên con người để xác nhận điều này.

Mật ong cũng được sử dụng để làm nhanh quá trình lành vết thương, bao gồm loét da, bỏng và vết thương.

5. Nghệ

Nghệ là một loại gia vị vàng phổ biến được sử dụng nhiều ở Ấn Độ và khu vực miền Nam châu Á. Như ớt, nghệ chứa một hợp chất được gọi là curcumin. Các nhà nghiên cứu đang bắt đầu nghiên cứu curcumin với những lợi ích sức khỏe của nó.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên kiểm soát trên con người năm 2016 kết luận rằng curcumin có hoạt tính chống viêm và chống oxi hóa có thể giúp ngăn ngừa loét dạ dày khi kết hợp với liệu pháp tiêu chuẩn chống H. pylori. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, nghệ không giúp tiêu diệt vi khuẩn.

XEM THÊM:  Kỹ Thuật Đặt Hàng KFC Nhanh Chóng Với Quick Pick-Up

Tuy nhiên, còn rất ít nghiên cứu trên con người, vì vậy cần có thêm nghiên cứu để xem xét hiệu quả của nghệ trong việc điều trị loét dạ dày.

6. Cúc La Mã

Một số người sử dụng hoa cúc La Mã và trà cúc La Mã để chữa mất ngủ, co thắt ruột và viêm nhiễm.

Nghiên cứu cho thấy chiết xuất hoa cúc La Mã cũng có khả năng chống loét dạ dày. Một số nhà nghiên cứu cho rằng nó có thể ngăn chặn loét dạ dày và giảm thời gian lành của chúng.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu này dựa trên nghiên cứu động vật. Các nhà nghiên cứu chưa biết liệu cúc La Mã có hiệu quả tương tự đối với con người hay không.

7. Tỏi

Tỏi phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới để gia vị cho thức ăn. Tỏi có tính chất kháng khuẩn và kháng vi khuẩn, giúp chống lại nhiễm trùng.

Một số nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả của tỏi trong việc điều trị loét dạ dày. Ví dụ, một nghiên cứu trên động vật năm 2016 cho thấy tỏi có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của loét dạ dày và giúp tăng tốc quá trình lành.

Theo một nghiên cứu khác năm 2016, tỏi cũng có thể ngăn chặn sự phát triển của H. pylori. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn cần nghiên cứu hơn để hiểu xem tỏi có thực sự giúp ngăn ngừa loét dạ dày hay không.

8. Cam thảo

Cam thảo là một loại gia vị phổ biến đến từ Vịnh Địa Trung Hải và châu Á. Mọi người đã sử dụng cam thảo trong thuốc truyền thống hàng trăm năm. Một số người tin rằng ăn khô cam thảo có thể chữa khỏi và ngăn ngừa loét dạ dày.

XEM THÊM:  Cách Quét Mã QR Trên Điện Thoại Di Động

Tuy nhiên, các nghiên cứu thường tập trung vào việc sử dụng bổ sung cam thảo, không phải củ cam thảo khô. Vì vậy, những người quan tâm sử dụng gia vị này để điều trị loét dạ dày có thể muốn thử dùng bổ sung cam thảo.

Nghiên cứu đã phát hiện rằng việc sử dụng bổ sung cam thảo có thể giúp chống lại nhiễm trùng H. pylori, ngụ ý rằng bổ sung có thể ngăn vi khuẩn phát triển.

9. Lô hội

Lô hội là một loại dầu dựa trên thực vật phổ biến được tìm thấy trong nhiều loại kem, mỹ phẩm và thực phẩm.

Một số nghiên cứu về cách lô hội ảnh hưởng đến loét dạ dày đã cho kết quả tích cực.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2017 xem xét tác động của lô hội xứ Thái Lan đối với loét dạ dày do thuốc kháng viêm indomethacin (Indocin, Tivorbex) gây ra ở chuột và phát hiện rằng việc cho chuột ăn lô hội giúp giảm mức độ nặng của loét do thuốc gây ra.

Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận tác động như vậy ở con người.

Sử dụng các biện pháp chữa trị tại nhà có thể giúp giảm triệu chứng loét dạ dày. Tuy nhiên, nếu triệu chứng không giảm hoặc trở nặng, bạn nên thăm bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị chính xác.

Hãy truy cập vào How To để biết thêm thông tin hữu ích về cách chăm sóc sức khỏe và làm đẹp tự nhiên.

Hãy nhớ rằng, các biện pháp này không phải là phương pháp chữa trị chính thức, và bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng chúng.