Làm thế nào để thoát khỏi ứng dụng bị đơ trên Windows

Ở đây chúng ta đã từng gặp vấn đề này rồi. Bạn đang sử dụng một ứng dụng trên Windows khi nó bất ngờ ngừng hoạt động.

Có thể hiện lên một thông báo lỗi cho biết ứng dụng không phản hồi, hoặc có thể chỉ đơn giản là đóng băng mà không có dấu hiệu nào cho thấy nó có thể phục hồi. Với tình huống tốt nhất, việc đóng băng chỉ ảnh hưởng đến ứng dụng đó chứ không làm ảnh hưởng đến các chương trình và tính năng Windows khác. Tuy nhiên, tình huống xấu nhất là cả hệ thống của bạn đều bị khóa và không có cách rõ ràng để khôi phục. Đúng vậy, tình huống này thực sự làm bạn căng thẳng, nhưng đừng lo, vẫn có cách để khắc phục.

Đối với quá trình này, tôi đang làm việc trên một máy tính Windows 10. Nhưng các bước để xử lý các ứng dụng và hệ thống đóng băng là tương tự giữa Windows 10 và 11.

Đầu tiên, hãy cho rằng bạn đang chạy nhiều chương trình khác nhau và một trong số đó bắt đầu chạy chậm và sau đó đóng băng. Ví dụ này, tôi chọn iTunes vì đó là một ứng dụng gây rắc rối và thường bị đóng băng theo kinh nghiệm của tôi.

Bạn có thể thấy mũi tên thả xuống cho Xem chi tiết vấn đề. Nhấp vào đó sẽ hiển thị tên của tệp thực thi liên quan và các chi tiết khác nhưng không giúp bạn khôi phục ứng dụng. Hãy nhấp vào nút đóng nó và chờ vài giây để xem liệu nó có tắt hay không.

XEM THÊM:  Cách làm Ojojo ngon tuyệt chỉ trong vài bước đơn giản

Đối với môi trường Windows đóng băng hoặc không phản hồi?

Đầu tiên, bạn sẽ muốn xác định và thử tắt ứng dụng hoặc quy trình nào đó đang ảnh hưởng đến Windows bằng cách sử dụng bất kỳ phương pháp nào tôi đã đề cập. Nếu Windows vẫn không phản hồi, có thể là lúc bạn cần thoát khỏi nó.

Đăng xuất hoặc tắt Windows

Đầu tiên, hãy thử đăng xuất khỏi phiên hiện tại của bạn. Nhấn Ctrl + Alt + Delete và sau đó chọn Đăng xuất. Nếu điều đó hoạt động, hãy đăng nhập lại để xem liệu Windows đã phản hồi lại hay chưa. Nếu không, bạn có thể cần tắt máy tính hoàn toàn. Từ màn hình Ctrl-Alt-Del, nhấp vào biểu tượng Nguồn và sau đó chọn Tắt nguồn. Nếu Windows vẫn bị mắc kẹt, bạn chỉ còn cách cuối cùng là nhấn và giữ nút nguồn trên máy tính của bạn cho đến khi nó tắt hoàn toàn.

Kích hoạt tùy chọn khôi phục tự động

Cuối cùng, hãy nhớ rằng việc sử dụng bất kỳ phương pháp nào để tắt một ứng dụng hoặc cả Windows đều sẽ dẫn đến mất công việc gần đây mà bạn đã tạo ra mà chưa lưu. Điều này đáng quan tâm nhất với một chương trình năng suất như Microsoft Office. Một số chương trình, chẳng hạn như Word và Excel, cung cấp tính năng khôi phục tự động có thể cố gắng khôi phục phiên bản mới nhất của tệp tin ngay cả khi bạn đã quên lưu gần đây. Kiểm tra các ứng dụng năng suất mà bạn sử dụng để xem liệu chúng có cung cấp tính năng như vậy và bật nó lên hay không.

XEM THÊM:  Cách Tìm Độ Dốc

Đừng quên kiếm tra How To để tìm hiểu thêm các bài viết hữu ích khác liên quan đến việc sử dụng Windows!