How To Factory Reset

Bạn có một chiếc máy tính bảng Samsung, điện thoại smartphone của Google hoặc bất kỳ thiết bị nào khác, thì việc reset cài đặt gốc đều tương tự. Dưới đây là các bước giúp bạn xóa dữ liệu điện thoại.

Điều cần lưu ý trước khi reset cài đặt gốc Android

Reset cài đặt gốc (factory reset) sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trên điện thoại của bạn, bao gồm danh bạ, tin nhắn, cài đặt và tập tin. Việc thiết lập một chiếc điện thoại mới (hoặc cùng một chiếc điện thoại) có thể mất nhiều giờ đồng hồ. Trước khi xóa bộ nhớ của điện thoại, hãy kiểm tra xem bạn đã thử tất cả các cách khắc phục ít tương tự hơn hay chưa.

Ví dụ, thiết bị của bạn có thể gặp vấn đề vì bộ nhớ của nó bị đầy. Việc xóa một số ứng dụng hoặc khởi động lại điện thoại của bạn không thể làm cho nó trở nên như mới, nhưng nó có thể giải quyết vấn đề của bạn.

Nếu bạn cũng sử dụng các sản phẩm của Apple, bạn có thể lưu trang hướng dẫn của chúng tôi về cách reset cài đặt gốc cho thiết bị iOS.

Hãy thử các giải pháp khác trước khi reset cài đặt gốc

Dưới đây là những gì bạn nên thử trước khi xóa toàn bộ dữ liệu điện thoại Android:

Đóng tất cả các ứng dụng Android

Đôi khi, một ứng dụng xấu có thể làm giảm hiệu suất thiết bị đáng kể. Nếu thiết bị của bạn chạy chậm, hãy thử đóng tất cả các ứng dụng. Nếu việc này khắc phục vấn đề, hãy kiểm tra xem trong danh sách ứng dụng của bạn có bất kỳ ứng dụng nào bạn không cài đặt hoặc đơn giản là không sử dụng.

XEM THÊM:  Cách chữa đau đầu hiệu quả

Xóa bộ nhớ cache trên Android

Thiết bị thường sử dụng bộ nhớ cache (tạm thời) để cải thiện hiệu suất bằng cách “giữ” dữ liệu liên quan “gần”. Nhưng quá nhiều bộ nhớ cache cũng có thể gây ra vấn đề về hiệu suất nghiêm trọng. Xóa cache ứng dụng sẽ loại bỏ các tệp tin cũ, trong đó có một số tệp tin có thể gây ra vấn đề về hiệu suất của thiết bị.

Khởi động lại thiết bị Android

Khởi động lại thiết bị là một giải pháp bị bỏ qua khác mà quá nhiều người dùng quên. Nếu bạn không bao giờ quên sạc thiết bị của mình, có lẽ bạn đã không khởi động lại điện thoại trong vài tháng. Điều này có thể làm chậm thiết bị của bạn. Để khởi động lại thiết bị Android của bạn, nhấn giữ nút nguồn và chọn “Khởi động lại”.

Sao lưu dữ liệu của bạn

Điện thoại của bạn luôn ở bên bạn trong suốt 24/7. Bạn chụp ảnh và video, ghi chú, tải tập tin đính kèm email, chơi game, theo dõi thói quen, tán tỉnh… Liệu danh sách này có hết không? Sao lưu dữ liệu của bạn là cách tuyệt vời để đảm bảo rằng ngay cả khi bạn không thể truy cập vào thiết bị của mình, dữ liệu quý giá của bạn vẫn có thể truy cập được. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Đồng bộ danh bạ của bạn với đám mây hoặc xuất chúng.
 • Thiết lập một dịch vụ đám mây và sao lưu ảnh và video tự động.
 • Xuất dữ liệu từ các ứng dụng bạn sẽ tiếp tục sử dụng như Duolingo và các ứng dụng theo dõi thói quen.
 • Đồng bộ bookmark trình duyệt với một thiết bị khác.
 • Sao lưu mật khẩu của bạn.
XEM THÊM:  Chuyển Đổi Mm Sang Cm

Hãy nhớ rằng việc reset một thiết bị về cài đặt gốc sẽ xóa tất cả mọi thứ trong hồ sơ của bạn. Hãy kiểm tra xem bạn không xóa bất kỳ tệp tin nào trước khi sao lưu chúng.

Cách reset cài đặt gốc trên Android bằng cách sử dụng “Cài đặt”

 1. Chạm vào “Cài đặt”.
 2. Trượt xuống “Quản lý chung”.
 3. Chạm vào “Đặt lại”.
 4. Chạm vào “Reset cài đặt gốc”.
 5. Chọn “Xóa tất cả”.

Cách reset cài đặt gốc trên Android bằng chế độ khôi phục

Một số thiết bị Android có thể khác nhau về giao diện người dùng. Nếu bạn không tìm thấy thiết lập reset đúng, đừng lo lắng. Bạn có thể thao tác reset cài đặt gốc trên Android bằng cách sử dụng các nút trong chế độ an toàn:

 1. Tắt thiết bị của bạn.
 2. Nhấn và giữ nút nguồn và nút giảm âm đồng thời cho đến khi màn hình khởi động xuất hiện.
 3. Sử dụng các nút âm lượng để di chuyển xuống danh sách và chọn “Chế độ khôi phục”.
 4. Nhấn nút nguồn.
 5. Sau khi điện thoại khởi động lại, sử dụng nút âm lượng một lần nữa để chọn “Xóa dữ liệu/Reset cài đặt gốc”.
 6. Nhấn nút nguồn để xác nhận.

Lưu ý rằng việc reset cài đặt gốc trên thiết bị Android thông qua chế độ khôi phục sẽ yêu cầu bạn đăng nhập bằng tài khoản Gmail bạn đã sử dụng trước đó.

Cách reset cài đặt gốc trên Android nếu không khởi động được

Nếu bạn có quyền truy cập vào thiết bị, việc reset về trạng thái gốc sẽ dễ dàng hơn nhiều. Nhưng nếu bạn không thể khởi động thiết bị của mình, hãy thử khởi động lại chế độ khôi phục.

XEM THÊM:  Cách sử dụng VPN để xem Netflix

Tương tự như bước trước, bạn cần tắt thiết bị và nhấn đồng thời nút nguồn và nút giảm âm lượng. Sau khi ở chế độ khôi phục, chọn “Xóa dữ liệu/Reset cài đặt gốc” và nhấn nút nguồn để xác nhận.

Cách reset cài đặt gốc trên Android khi bị khóa

Một trường hợp khác khi bạn muốn reset cài đặt gốc trên thiết bị Android là khi bạn quên mật khẩu và không thể mở khóa. Chế độ khôi phục của Android cũng có thể giải quyết vấn đề này.

Cách reset cài đặt gốc cho thiết bị Android bị mất

Bạn có biết rằng tính năng “Tìm thiết bị của tôi” của Google cho phép bạn xóa dữ liệu trên điện thoại Android từ xa? Nếu bạn lo sợ ai đó có thể xâm nhập vào điện thoại di động của bạn khi bạn bị đánh mất nó, chức năng “Tìm thiết bị của tôi” sẽ rất hữu ích. Bạn có thể reset cài đặt gốc cho thiết bị ngay cả khi bạn chưa bao giờ thiết lập “Tìm thiết bị của tôi”.

Dưới đây là cách để reset điện thoại hoặc máy tính bảng Android bị mất của bạn:

 1. Tải ứng dụng “Tìm thiết bị của tôi” từ Cửa hàng Play hoặc truy cập vào tài khoản Google của bạn qua trình duyệt.
 2. Chọn thiết bị bạn đã mất.
 3. Chọn “Xóa thiết bị” và nhấn để xác nhận.

Muốn đọc thêm những bài viết tương tự? Ghé thăm trang web How To để cập nhật tin tức và các mẹo hữu ích từ NordVPN.