Cách Điều chỉnh EQ cho Giọng hát

Understanding how to EQ vocals is part art, part science. Mỗi bản thu âm đều khác nhau và quan trọng là phải sử dụng tai nghe của bạn và áp dụng một mức độ giải thích trong mỗi lần kết hợp giọng hát.

Tuy nhiên, có một số nguyên tắc và cách phối âm cơ bản mà bạn có thể áp dụng rộng rãi cho hầu hết các bản thu của mình.

Đầu tiên – Tập trung vào việc thu âm ban đầu

Sửa một bản thu tệ là công việc rất khó khăn. Vì vậy, trong quá trình cải thiện các vấn đề liên quan đến âm thanh kém chất lượng hoặc kỹ thuật microphone không tốt, kết quả thường tốt hơn khi chúng ta tập trung vào việc thu âm ban đầu một cách tốt nhất có thể.

Bạn cần chú ý vào ngăn phòng, kỹ thuật sử dụng micro và cấu trúc âm lượng nguồn âm. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng điều chỉnh EQ cho giọng hát sao cho phù hợp với sự toàn cảnh của bài hát.

Nếu bạn không có một môi trường thu âm hoàn hảo như nhiều chủ studio gia đình khác, hãy áp dụng các kỹ thuật “làm tự thủ công” để tạo ra giải pháp. Hãy tham khảo hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về cách thu âm giọng hát để biết thêm thông tin hữu ích trong lĩnh vực này.

Cách điều chỉnh EQ cho Giọng hát – Bước đầu tiên: Áp dụng EQ Parametric Ban Đầu

Giống như quá trình phối âm bất kỳ, thứ tự áp dụng các plugin trong DAW của bạn sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong kết quả cuối cùng.

XEM THÊM:  Hướng Dẫn Cách Ngăn Chặn Cái Tỏi Khỏi Ao

Giả sử bạn sẽ áp dụng một mức độ nén cho giọng hát, việc áp dụng EQ vào bản thu của bạn trước và sau nén là một phương pháp tốt. Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách nén giọng hát để biết thêm thông tin chi tiết.

Cho mục đích của bài hướng dẫn này, chúng ta sẽ sử dụng Logic Pro, nhưng các DAW chuyên nghiệp khác cũng sẽ có công cụ tương đương của EQ Parametric.

Chúng tôi sẽ bắt đầu bằng cách áp dụng một EQ Parametric trong chuỗi tín hiệu trước khi thêm nén. Ở giai đoạn này, chúng ta sẽ sử dụng EQ để loại bỏ bất kỳ năng lượng tần số thấp quá mức và kiểm soát bất kỳ vùng năng lượng quá mức nào gây khó khăn cho quá trình nén của chúng ta.

Thường thì, điều này bao gồm việc áp dụng một giảm tần số thấp từ khoảng 90Hz và cắt nhẹ nhàng các vùng tần số trầm, nơi chúng ta có thể có một số tần số năng động hoặc đầy đủ.

Trong bối cảnh tổng hợp âm thanh của bạn, việc để lại các tần số thấp năng lượng nhiều sẽ làm cho âm nhạc trở nên mờ âm và khó khăn để các nhạc cụ nằm trong không gian này có thể cạnh tranh được.