Cách làm cơm chiên trứng đơn giản

Một món cơm chiên trứng dễ dàng mà bạn có thể chuẩn bị và nấu trong vòng 10 phút, với trứng mềm mịn kết hợp cùng cơm giòn với gia vị đơn giản của hành lá và muối. Đây là món ăn phụ hoàn hảo cho bữa tối Trung Quốc của bạn, hoặc bạn cũng có thể ăn riêng nó như một bữa ăn nhẹ. {Chay, Không chứa Gluten}

Homemade egg fried rice

Món cơm chiên trứng chỉ gồm 3 nguyên liệu: cơm đã lạnh, trứng và hành lá, đó là lý do tại sao món ăn này đã trở thành món ăn ưa thích của tôi từ khi tôi còn nhỏ. Mỗi khi tôi đói muốn ăn món mặn, tôi luôn chạy vào nhà bếp để làm món này trong 5 phút.

Tôi có nhiều công thức cơm chiên trứng yêu thích khác như cơm chiên Dương Châu, cơm chiên XO với Char Siu và cơm chiên gà. Nhưng món ăn phụ của tôi vẫn là cơm chiên trứng này. Nó không đòi hỏi bất kỳ gia vị phức tạp nào hay thịt hoặc rau củ đặc biệt. Nó đơn giản nhưng mang đến cảm giác an lành và thỏa mãn.

Nguyên liệu cơm chiên trứng

Bạn chỉ cần vài nguyên liệu để làm cơm chiên trứng:

 • Cơm đã lạnh
 • Trứng
 • Hành lá
 • Muối (nếu muốn thêm hương vị, bạn có thể thêm một chút bột nêm gà hoặc MSG)

Cơm đã lạnh là gì?

Bạn có thể thường thấy “cơm đã lạnh” hoặc “cơm thừa” trong công thức cơm chiên trứng. Điều này chỉ đơn giản là bạn nên sử dụng cơm không phải mới nấu, cơm nóng và nhờn.
Lý do là bạn muốn hạt cơm khô và lạnh hơn một chút, để khi chiên, các hạt cơm dễ dàng tách rời và tạo thành một lớp rang giòn ngon lành. Cơm mới nấu thường bị nát và có cảm giác đặc khi làm cơm chiên.

XEM THÊM:  How To Pronounce Ylva?

Cách chuẩn bị cơm cho cơm chiên trứng

Tuy nhiên, nếu bạn không có cơm đã lạnh nhưng muốn làm món này, bạn vẫn có thể dùng cơm chưa nấu để làm. Điều tôi thường làm là:

 • Sử dụng một chút ít nước hơn khi hấp cơm, để tạo ra cơm sánh nhẹ hơn.
 • Sau khi cơm nấu chín, ph spread cơm thành một lớp mỏng trên một đĩa lớn để nguội hoàn toàn.
 • Tiếp theo, đặt cơm vào tủ lạnh để làm nguội và khô một chút trước khi chiên cơm.

Nếu bạn không dùng ngay, bạn có thể lưu trữ cơm đã làm khô trong một hũ đậy kín hoặc túi ziplock trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Khi cơm được giữ trong môi trường lạnh từ một đến hai ngày, hạt cơm sẽ trở nên ngon hơn do mất hơi ẩm.

Loại gạo nào là tốt nhất cho cơm chiên trứng

Loại gạo phổ biến nhất được sử dụng trong cơm chiên Trung Quốc là gạo Jasmine hoặc gạo ngũ cốc trung bình thông thường. Cũng có thể sử dụng gạo hạt dài, nhưng món ăn sẽ có một diện mạo khác. Tôi thường không dùng gạo hạt ngắn (hoặc gạo sushi) để làm cơm chiên, vì hạt gạo này có độ nhờn.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng gạo lứt để làm cơm chiên trứng.

Cách làm cơm chiên trứng

Để làm cơm chiên trứng:

 1. Làm nóng dầu và đánh trứng.
 2. Chờ đến khi đáy của trứng được đông lại và nhẹ nhàng khuấy.
 3. Thêm gạo khi trứng đã hơi đông nhưng vẫn còn chút sệt.
 4. Chiên và khuấy để làm nhỏ miếng trứng.
 5. Thêm hành lá và muối.
 6. Rang cơm thật kỹ.
XEM THÊM:  Hướng dẫn cài đặt VS Code trên Ubuntu

Việc thêm trứng vào dầu nóng sẽ làm chặt phần đáy và tạo thành vỏ giòn ngon, rất hấp dẫn. Dầu nóng cũng khiến trứng phồng lên, tạo ra một cảm giác nhẹ nhàng.

Tôi thích thêm gạo lên trứng chưa chín, để trứng bám vào cơm khi chiên và tạo ra một hương vị ngon hơn.

Cooking Ingredients for making egg fried rice step-by-step

Mẹo nấu cơm chiên trứng ngon hơn

Dưới đây là một số mẹo để làm cơm chiên ngon nhất. Bạn có thể sử dụng bếp điện và chảo chống dính và vẫn có được kết quả tuyệt vời.

 1. Đừng tiết kiệm dầu. Đây là cách tốt nhất để làm cơm giòn mà không làm món ăn khô. Tôi sẽ sử dụng ít nhất 2 muỗng dầu cho công thức dưới đây. Bạn có thể thậm chí sử dụng nhiều dầu hơn mà không khiến cơm có mùi dầu mỡ.
 2. Sử dụng nhiều hành lá. Đây là một thành phần quan trọng để tạo hương vị thơm của cơm. Bạn có thể thay thế bằng hành tỏi, nhưng hành lá luôn là lựa chọn tốt nhất cho cơm chiên.
 3. Đừng khuấy quá thường xuyên. Điều này giúp cơm rang hoàn hảo trên chảo nóng. Đó là bí quyết khác để tạo ra cơm giòn mà không cần sử dụng chảo để rang.
 4. Bạn có thể thêm một chút bột nêm gà hoặc MSG để tăng hương vị. Khi làm cơm chiên, tôi thích giữ nó đơn giản, vì tôi muốn thưởng thức mùi thơm tự nhiên của cơm và trứng. Nhưng nếu bạn muốn thêm gia vị đặc biệt, việc thêm một chút bột nêm gà hoặc MSG là một ý tưởng tuyệt vời (và rất phổ biến trong các nhà hàng Trung Quốc).
XEM THÊM:  Cách săn rồng biển trong Blox Fruits

Bạn sẽ bất ngờ với sự thỏa mãn từ một đĩa cơm chiên trứng với chỉ vài nguyên liệu. Bạn có thể dùng nó kèm với món xào, canh hoặc nước sốt để tạo thành một bữa tối Trung Quốc hoàn chỉnh. Nhưng đôi khi tôi dùng nó làm món chính cho bữa sáng hoặc trưa vì nó quá ngon!

Homemade egg fried rice close up

Các món dễ dàng để kết hợp với cơm chiên trứng

 • Salmon áp chảo (香煎三文鱼)
 • Bò xào đậu que
 • Gà viên nướng bơ đậu phộng giòn
 • Cánh gà nướng Coca-Cola (可乐鸡翅)
 • Bò Mông Cổ (Không dùng chảo lớn)