Làm thế nào để thay đổi định dạng ngày tháng trong Excel

Nếu bạn làm việc với giá trị ngày tháng trong Excel, việc biết các tùy chọn định dạng khác nhau mà bạn có thể sử dụng với ngày tháng sẽ rất hữu ích. Trong Excel, mỗi giá trị ngày tháng được biểu thị bằng một con số tương ứng trong hệ thống. Ví dụ, số 1 đại diện cho ngày 1 tháng 1 năm 1900, số 2 đại diện cho ngày 2 tháng 1 năm 1900 và tiếp tục như vậy. Tương tự, số 45291 sẽ đại diện cho ngày 31 tháng 12 năm 2023. Mặc dù mỗi ngày được liên kết với một số thứ tự tuần tự tương ứng trong hệ thống, Excel cho phép bạn linh hoạt trong cách hiển thị ngày tháng này trên một ô. Trong hướng dẫn này, tôi sẽ chỉ cho bạn tất cả các tùy chọn bạn có thể sử dụng để thay đổi định dạng ngày tháng trong Excel. Một số nội dung tôi trình bày trong hướng dẫn này sẽ là cơ bản, nhưng cũng có nhiều mẹo định dạng ngày tháng nâng cao giữa các phần trong hướng dẫn này.

Thay đổi định dạng ngày tháng bằng tùy chọn trong thanh Ribbon của Excel

Một trong những cách đơn giản nhất để thay đổi định dạng ngày tháng là sử dụng tùy chọn định dạng số trong thanh Ribbon. Tuy chỉ cung cấp tùy chọn định dạng ô trong định dạng ‘Ngày Ngắn’ hoặc ‘Ngày Dài’. Nếu bạn muốn định dạng ngày tháng theo cách khác, bạn sẽ phải sử dụng các phương pháp khác được trình bày trong bài viết này.

XEM THÊM:  Hướng dẫn Cách Thêm BCC vào Lời Mời Tham Dự Lịch Xuất Hiện trên Outlook

Dưới đây là các bước để nhanh chóng thay đổi định dạng ngày tháng của các ô bằng cách sử dụng tùy chọn định dạng trong thanh Ribbon:

 1. Chọn các ô chứa ngày bạn muốn định dạng.
 2. Nhấp vào tab Home trong thanh Ribbon.
 3. Trong nhóm Number, nhấp vào mũi tên của tùy chọn định dạng.
 4. Chọn tùy chọn định dạng ‘Ngày Ngắn’ hoặc ‘Ngày Dài’.

Ngay khi bạn chọn tùy chọn từ thanh Ribbon, định dạng của các ô sẽ được thay đổi và ngày tháng sẽ được hiển thị theo định dạng ngày tháng đã chọn.

Bên dưới là một ví dụ trong đó tôi có cùng ngày được hiển thị theo định dạng ngày ngắn trong cột A và theo định dạng ngày dài trong cột B.

Lưu ý: Kỹ thuật này chỉ hoạt động nếu ô chứa giá trị số (vì ngày tháng được lưu trữ dưới dạng số trong hệ thống của Excel). Trong trường hợp ngày tháng được định dạng mà Excel không nhận ra là định dạng ngày hợp lệ, các bước trên sẽ không có bất kỳ tác động nào đến các ô.

Thay đổi định dạng ngày tháng mặc định trong Excel

Như tôi đã đề cập, định dạng ngày tháng ngắn và ngày tháng dài mặc định mà bạn thấy trong danh sách định dạng trong thanh Ribbon được lấy từ cài đặt vùng và ngôn ngữ của hệ thống Windows của bạn (nghĩa là cài đặt thời gian trên hệ điều hành của bạn).

XEM THÊM:  Hướng dẫn Sử dụng Đèn LED RGB

Dưới đây là các bước để thay đổi định dạng ngày tháng ngắn và ngày tháng dài mặc định trong Excel:

 1. Mở Control Panel trên hệ thống của bạn (bạn có thể sử dụng Windows search để tìm nó).
 2. Trong cửa sổ Control Panel, nhấp vào tùy chọn “Change date, time, or number formats”.
 3. Trong hộp thoại Region mở ra, hãy đảm bảo rằng tab Formats đã được chọn.
 4. Thay đổi định dạng ngày tháng ngắn hoặc ngày tháng dài bằng cách nhấp vào menu thả xuống và chọn các tùy chọn có sẵn.
 5. Nhấp vào Apply.

Sau khi bạn hoàn thành các thay đổi này, bạn sẽ nhận thấy rằng định dạng ngày được chỉ định hiện có trong danh sách định dạng trong Excel.

Nếu bạn muốn một định dạng ngày tháng khác ngoài các tùy chọn có sẵn trong hộp thoại Region (ở bước 4), hãy làm theo các bước sau:

 1. Nhấp chuột vào nút Additional Settings.
 2. Trong hộp thoại Customize Format mở ra, chọn tab Date.
 3. Nhập định dạng ngày tháng ngắn và ngày tháng dài mà bạn muốn.

Định dạng ô (Định dạng ngày tháng khác nhau + Tạo định dạng ngày tháng tùy chỉnh)

Mặc dù việc thay đổi định dạng ngày tháng trong thanh Ribbon nhanh chóng và dễ dàng, nhưng nó khá hạn chế (nghĩa là bạn không có nhiều linh hoạt để thay đổi định dạng của ngày tháng). Nếu bạn muốn có sự kiểm soát tùy chỉnh đầy đủ cho các ngày tháng trong Excel, bạn có thể sử dụng hộp thoại Format Cells.

XEM THÊM:  Cách Vượt Qua Bộ Lọc Ký Tự AI Trên Character.AI

Mặc dù đã có rất nhiều định dạng ngày tháng có sẵn trong hộp thoại Format Cells, nó cũng cho phép bạn tạo định dạng ngày tháng tùy chỉnh của riêng mình trong trường hợp bạn không tìm thấy định dạng nào bạn cần.

Dưới đây là các bước để sử dụng hộp thoại Format Cells để thay đổi định dạng ngày tháng trong Excel:

 1. Chọn các ô mà bạn muốn thay đổi định dạng ngày tháng.
 2. Giữ phím Control và nhấn phím 1. Điều này sẽ mở hộp thoại Format Cells. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấp vào tab Home và sau đó nhấp vào launcher hộp thoại trong nhóm Number.
 3. Trong hộp thoại Format Cells, đảm bảo rằng tab Number được chọn.
 4. Nhấp vào tùy chọn Date trong danh sách category.
 5. Chọn định dạng ngày tháng bạn muốn trong phần Type, nơi hiển thị các định dạng ngày tháng khác nhau. Bạn cũng sẽ thấy được xem trước ngày tháng trong ô hoạt động trong khu vực Mẫu (ở phía trên phần Type).
 6. Nhấp OK.

Các bước khác sẽ áp dụng định dạng ngày tháng đã chọn trên các ô đã chọn.

   advanced_techniques.jpg